Siêu Trăng sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong tuần tới

Siêu Trăng chỉ là một trong số bốn hiện tượng thiên văn đặc biệt sẽ diễn ra trong tháng 6 này.

Người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ được chứng kiến 4 hiện tượng đặc biệt trong những ngày tới đây. Cả 4 hiện tượng này đều sẽ diễn ra trong 3 tuần cuối cùng của tháng 6. 

Siêu trăng ngày 14/6

Vào tuần tới sẽ xuất hiện hiện tượng Trăng tròn - siêu Trăng. Đây là lúc Mặt Trăng nằm ở vị trí đối diện với Mặt Trời. Phần hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng được Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ. 

Siêu Trăng sẽ xuất hiện vào ngày 14/6 tới đây. 

Tại Việt Nam, pha Trăng này sẽ diễn ra vào khoảng 18h52’ ngày 14/6 tới. Khi đó, Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất nhất và vì thế có thể nhìn thấy với kích thước to hơn và sáng hơn so với thông thường. 

Kỳ trăng tròn này thường được những bộ tộc bản địa châu Mỹ gọi là Trăng Dâu. Nguyên nhân bởi nó trùng với thời điểm thu hoạch dâu tây và báo hiệu mùa quả chín. Ở những nơi khác, hiện tượng này còn được gọi là Trăng mật và Trăng hoa hồng. 

Sao Thủy đạt ly giác cực đại

Vào ngày 16/6 tới, Sao Thủy sẽ ở vào vị trí đạt ly giác phía tây. Đây được xem là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy. 

Thời điểm tốt nhất để quan sát hành tinh này là ở phía đông bầu trời ngay trước bình minh. Lúc này, Sao Thủy sẽ ở vào vị trí cao nhất của đường chân trời buổi sáng.

Ngày hạ chí

Diễn giải về ngày Hạ chí của diễn đàn Vật lý thiên văn. 

Hạ chí là ngày bắt đầu mùa hạ tại Bắc Bán cầu và ngày bắt đầu mùa đông tại Nam bán cầu. Theo thuật ngữ thiên văn học của phương Tây, thời điểm diễn ra Hạ chí là lúc Mặt Trời nằm tại kinh độ 270 độ ở Bắc bán cầu. Thời điểm Hạ chí của năm nay sẽ diễn ra vào lúc 16h05 ngày 21/6. 

Trăng mới

Hiện tượng thiên văn thứ 4 sẽ diễn ra trong tháng 6 là Trăng mới. Tại Việt Nam, Trăng mới sẽ xuất hiện vào thời điểm 9h53 phút ngày 29/6 tới đây.

Đặc điểm của Trăng mới là Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở cùng phía với Trái Đất và không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Mặc dù vậy, đây là lúc thích hợp nhất để quan sát dải ngân hà và các vì sao bởi chúng không bị lu mờ do ánh sáng của Mặt Trăng tác động. 

Trọng Đạt

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !