Siêu ứng dụng của Hàn Quốc có thể bị điều tra chống độc quyền

KakaoTalk, siêu ứng dụng Hàn Quốc đang lọt vào tầm ngắm điều tra chống độc quyền của cơ quan chức năng sau sự cố sập máy chủ, ảnh hưởng đến hơn 53 triệu người dùng toàn cầu.

Sự cố bắt nguồn từ một vụ hoả hoạn tại trung tâm dữ liệu, cũng là nơi đặt máy chủ của nhiều công ty công nghệ chủ chốt khác của Hàn Quốc. 

KakaoTalk không chỉ là ứng dụng nhắn tin hàng đầu của “xứ Kim Chi”, mà còn bao gồm nhiều tính năng khác, từ thanh toán trực tuyến, trò chơi điện tử, gọi xe cho đến là phương thức xác thực đăng nhập trên các website phổ biến.

90% người dân Hàn Quốc sử dụng KakaoTalk. (Ảnh: CNBC)

Trong quý II, nền tảng này cho biết, đang có khoảng 47,5 triệu người dùng hàng tháng tại Hàn Quốc, chiếm hơn 90% dân số nước này (51,74 triệu người).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả tác động sự cố của KakaoTalk “không khác gì so với mạng lưới liên lạc quốc gia”. Do đó, nhà lãnh đạo cao nhất nước này đã yêu cầu các Bộ, Ban ngành điều tra chính xác nguyên nhân, phạm vi bị ảnh hưởng và lên kế hoạch ngăn chặn những sự cố tương tự.

“Nếu có tình trạng độc quyền hoặc thao túng thị trường, chính phủ cần thực hiện các biện pháp mang tính hệ thống trên quy mô cả nước, vì lợi ích người dân”, ông Yoon cho biết vào ngày 17/10.

Trước đó, Kakao thông báo sự cố gián đoạn dịch vụ từ chiều ngày 15 và kéo dài cho đến sáng ngày 16/10.

“Chúng tôi xin lỗi tất cả người dùng gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ của Kakao”, trích thông cáo của công ty. “Chúng tôi sẽ bằng mọi cách ngăn chặn các sự cố trong tương lai, cũng như nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc”.

“Đây là một trường hợp hiếm hoi cả trung tâm dữ liệu bị ảnh hưởng hoàn toàn, do đó mất nhiều thời gian hơn dự kiến để tiến hành biện pháp dự phòng”.

Tới thời điểm sáng ngày 17/10, Kakao thông báo một số dịch vụ đã được phục hồi, nhưng người dùng vẫn đang tiếp tục báo lỗi.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !