Siêu vật liệu graphene được tạo ra như thế nào?

Đặc tính "tàng hình" của graphene, siêu vật liệu mỏng nhất thế giới nhưng cứng gấp hơn 200 lần thép và siêu dẫn điện, siêu bền có được nhờ sự trợ giúp của các vật liệu khác, trong một quy trình chế tạo vô cùng công phu và phức tạp.

Graphene lâu nay vẫn được ca ngợi là "vật liệu kỳ diệu" với những tính năng tuyệt vời như siêu mỏng (chỉ có độ dày tương đương một nguyên tử) nhưng siêu cứng (cứng hơn 200 lần thép, dù mỏng hơn màng bọc thực phẩm tới 60.000 lần), siêu dẫn điện (dẫn điện tốt hơn bất kỳ vật liệu nào khác ở nhiệt độ bình thường) và siêu bền (khó phá vỡ hơn bất kỳ vật liệu nào từng được biết đến từ trước tới nay).

Một điều đặc biệt nữa về graphene, siêu vật liệu mỏng nhất thế giới hiện nay với tiềm năng ứng dụng rộng khắp nhiều lĩnh vực, là nó trong suốt hoàn toàn. Theo các chuyên gia, đặc tính "tàng hình" của graphene có được nhờ sự trợ giúp của các vật liệu khác, trong một quy trình chế tạo vô cùng công phu và phức tạp.

Đoạn video dưới đây của Kênh Science sẽ phần nào hé lộ quá trình tạo ra siêu vật liệu mà con người hầu như không thể nhìn được bằng mắt thường:

Trước tiên, kỹ thuật viên đưa một lá đồng cùng với khí argon vào lò luyện kim để trục xuất oxy phân tách graphene trên lá đồng. Chất dẻo ở dạng lỏng sau đó được nhỏ lên lá đồng và toàn bộ cấu trúc này được cho vào máy quay với tốc độ khoảng 3.000 vòng/phút.

Sau đó, toàn bộ lá đồng được nhúng vào các dung dịch khác nhau để khử đồng và loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Song, quá trình chế tạo graphene chưa hoàn tất. Nó còn đòi hỏi cả thao tác cho hỗn hợp trượt trên một con chip silicon, bốc hơi với các viên vàng và chịu sự bắn phá của khí plasma.

Tuấn Anh (theo Gizmodo)

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !