Silicon Valley sẽ phục hồi mạnh mẽ từ suy thoái

Apple cùng các gã khổng lồ khác của thung lũng Silicon đã mất hơn 2 nghìn tỷ USD vốn hóa trong năm 2022, song họ đủ khả năng hồi phục mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

{keywords}
Trụ sở Apple Park (Ảnh: Apple Insider)

Tờ Thời báo New York đã phân tích mối tương quan giữa sự hoảng loạn của Phố Wall và thái độ bình tĩnh tương đối của các gã khổng lồ Silicon Valley như Apple, Amazon, Microsoft, Alphabet và Meta. Chẳng hạn, các nhà phân tích thị trường dự đoán tất cả sẽ tăng cường tuyển dụng, mua thêm doanh nghiệp và trở nên quyền lực hơn trong những năm tiếp theo. Dự trữ tiền mặt đủ để họ “mua sắm” thoải mái.

Từ lâu, CEO Apple Tim Cook có thói quen đầu tư vào tương lai giữa suy thoái kinh tế. Chẳng hạn, trong thời kỳ đại suy thoái, Apple đã tăng gấp đôi nhân viên và tăng gần gấp ba doanh số. Công ty cũng mua lại những doanh nghiệp quan trọng như P.A. Semi, giúp phát triển chip Apple Silicon.

Gần đây, nhà sản xuất iPhone bắt đầu thưởng 200.000 USD cho các kỹ sư và cũng lên kế hoạch tăng lương cho nhân viên bán lẻ. Động thái cho thấy “sức mạnh đồng tiền” của Apple.

Doanh thu quảng cáo đến từ các nhà phát triển ứng dụng có thể suy giảm do họ phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để tài trợ cho hoạt động tiếp thị. Mảng kinh doanh quảng cáo của “táo khuyết” cũng nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ và không đóng góp nhiều đến tổng doanh thu.

Tuy nhiên, thách thức pháp lý mới là nguy cơ không thể xem nhẹ đối với Apple nói riêng và các hãng công nghệ nói chung. Ví dụ, áp lực chống độc quyền có thể ảnh hưởng đến khoản thanh toán 19 tỷ USD mà Alphabet trả cho Apple để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Các nhà phân tích tin rằng nó sẽ tác động khoảng 3% thu nhập trước thuế của hãng.

Có những công ty dễ bị tổn thương hơn các công ty khác. Về phần mình, Facebook dự báo thị trường quảng cáo đối mặt với nhiều thử thách phía trước. Mạng xã hội đổ lỗi cho tính năng bảo mật của Apple gây ra tổn thất lớn về doanh thu. Apple phủ nhận cáo buộc này và công bố báo cáo riêng, dập tắt những lời tố cáo cho rằng họ tạo ra tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) để mang lại ưu thế cho mảng kinh doanh quảng cáo riêng. “Táo khuyết” cũng bác bỏ tính năng ATT là nguyên nhân duy nhất khiến quảng cáo của Facebook sụt giảm.

Du Lam (Theo Apple Insider)

Apple muốn tăng cường sản xuất tại Việt Nam

Apple muốn tăng cường sản xuất tại Việt Nam

Trao đổi với một số nhà thầu sản xuất, Apple cho biết muốn tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc mà chính sách Covid-19 nghiêm ngặt là một lý do.  

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Đang cập nhật dữ liệu !