Singapore chuẩn bị ra mắt mạng 5G độc lập

Khách hàng của nhà mạng Singtel có thể trải nghiệm mạng 5G độc lập từ cuối tuần này thông qua smartphone Samsung Galaxy S21 Ultra đặc biệt.

{keywords}
 

Hai nhà mạng Singtel và StarHub chuẩn bị cung cấp dịch vụ trên các mạng 5G độc lập tại Singapore. Tuy nhiên, người dùng chưa thể truy cập cho tới khi thiết bị tương thích nhận được cập nhật phần mềm cần thiết. Dù vậy, một số người dùng Singtel sẽ được cấp smartphone Galaxy S21 5G Ultra bản dùng thử và một thẻ SIM 5G độc lập để thử nghiệm. Họ có thể đổi lấy thiết bị Galaxy mới hơn vào sau này.

Singtel không cho biết bao nhiêu người dùng được cấp smartphone dùng thử hay đợt thử nghiệm kéo dài bao lâu. Song nguồn tin của ZDNet tiết lộ khách hàng sẽ nhận được máy vào cuối tuần này. Theo Singtel, mạng 5G độc lập có tốc độ tải lên nhanh hơn 30% so với 4G, mã hóa tốt hơn. Nhà mạng này bắt đầu thí điểm từ tháng 9/2020, tốc độ đạt 1,2 Gbps.

Trong khi đó, StarHub cũng thông báo ra mắt mạng 5G độc lập và sẽ sớm phát thẻ SIM 5G cho khách hàng. Những người chuyển đổi hợp đồng hay đăng ký mới hai gói Mobile+ và Biz+ sẽ được nhận thẻ SIM miễn phí từ giữa tháng sau. Họ cũng được miễn phí đăng ký 37,45 SGD. Thẻ SIM tự động chuyển kết nối sang mạng 5G độc lập của StarHub khi dịch vụ chính thức được thương mại hóa.

StarHub đang làm việc với mọi nhà sản xuất thiết bị để giúp người dùng có thể hòa mạng 5G độc lập sau khi cập nhật phần mềm. Ngoài ra, các dịch vụ 5G độc lập cũng được triển khai tại hàng trăm điểm, bao gồm cả khu dân cư hay văn phòng.

Năm 2020, Singapore cấp hai giấy phép 5G toàn quốc cho Singtel và liên minh M1-StarHub. Các mạng độc lập dự kiến triển khai trước năm 2025. Cả ba nhà mạng đều đã ra mắt các dịch vụ tương ứng, nhưng chạy trên cấu trúc 5G không độc lập.

Hiệp hội GSM dự đoán châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực 5G lớn nhất thế giới vào năm 2025 với 675 triệu kết nối, chiếm hơn một nửa kết nối toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này điều chỉnh con số thấp hơn 20% so với dự báo trước đó do dịch bệnh.

Du Lam (Theo ZDN)

5G tăng tốc quá trình kết nối xe với vạn vật

5G tăng tốc quá trình kết nối xe với vạn vật

Chuyên gia Keysight Technologies nhận định, công nghệ vô tuyến 5G sẽ tăng cường chức năng và mở rộng khả năng áp dụng cho nhiều công nghệ hiện có, trong đó có công nghệ kết nối xe – vạn vật.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !