Singapore, Đài Loan chia sẻ với các đô thị Việt kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 sắp diễn ra trực tuyến đầu tháng 11, lãnh đạo và doanh nghiệp của Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có phiên hội thảo riêng chia sẻ kinh nghiệm thực tế triển khai.

Thông tin trên vừa được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), đơn vị đồng chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021, cho hay.

Smart City Vietnam - ASOCIO 2021 khai mạc ngày 2/11

Trong lần thứ 5 được VINASA và ASOCIO (tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương) phối hợp tổ chức, Smart City Vietnam - ASOCIO 2021 diễn ra từ ngày 2/11 đến ngày 6/11 trên nền tảng trực tuyến.

Với 15 phiên hội thảo tập trung vào 5 chuyên đề gồm chính quyền số, bất động sản thông minh, khu công nghiệp thông minh, nền tảng và giải pháp số cho thành phố thông minh, startup với thành phố thông minh, sự kiện sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như thảo luận. Mục tiêu hội nghị hướng tới là lan tỏa sức mạnh công nghệ trong việc phát triển thành phố thông minh, giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân trong các khu đô thị, thành phố.

Theo báo cáo của Mordor Intelligence, trong năm 2020 tổng giá trị của thị trường thành phố thông minh trên toàn cầu đạt xấp xỉ 739,78 tỷ USD và dự kiến chạm mốc 2036,10 tỷ USD vào cuối năm 2026. Thị trường Bắc Mĩ đang là nơi phát triển mạnh mẽ nhất, chiếm tỷ trọng 30%, theo sau là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

{keywords}
Hiện cả nước đang có gần 40 địa phương bắt tay vào xây dựng và phê duyệt các đề án, kế hoạch phát triển đô thị thông minh.

Tại Việt Nam, thành phố thông minh giúp tối ưu hóa nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội cũng là mục tiêu của Chính phủ, chính quyền các cấp.

Từ tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến 2030. Hiện cả nước đang có gần 40 địa phương bắt tay vào xây dựng và phê duyệt các đề án, kế hoạch phát triển đô thị thông minh.

Việt Nam được các chuyên gia nhận định là có nhiều cơ hội để phát triển thành phố thông minh, nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Dịch Covid-19 kéo dài trong 2 năm gần đây đã gây khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến toàn ngành kinh tế Việt Nam nhưng cũng là động lực để các doanh nghiệp phát huy năng lực, xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp.

Đặc biệt, đây cũng là dịp để chính quyền các tỉnh, thành phố nhìn nhận lại các vấn đề, đưa ra các bài toán, đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến và khoa học đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đô thị thông minh để có thể vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra, phục hồi và phát triển.

Nhiều kinh nghiệm, bài học hay về phát triển thành phố thông minh

Trong thông tin mới chia sẻ, đại diện VINASA cho hay, các bài học kinh nghiệm từ lãnh đạo và doanh nghiệp của Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), 2 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá cao về phát triển thành phố thông minh, là 1 điểm nhấn đáng chú ý của hội nghị thường niên về thành phố thông minh năm nay.

Theo kết quả xếp hạng về Chỉ số phát triển thành phố thông minh - Smart City Index 2021 mới được công bố, Singapore đứng ở vị trí số 1 và TP. Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đứng ở vị trí thứ 4 trong tổng số 118 thành phố được đánh giá. Ở bảng xếp hạng này, 2 thành phố của Việt Nam được khảo sát, đánh giá là Hà Nội và TP.HCM lần lượt xếp ở vị trí thứ 87 và 88.

Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những nền kinh tế đi đầu trong xu hướng phát triển các đô thị thông minh. Không chỉ có Đài Bắc, Cao Hùng cũng là một trong những thành phố đã có rất nhiều thành tựu trong phát triển thành phố thông minh. Lợi thế của Đài loan là các doanh nghiệp công nghệ lớn với nhiều giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data)…

{keywords}
Lãnh đạo và chuyên gia của các nền kinh tế đi đầu trong phát triển thành phố thông minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm tại Smartcity Vietnam - ASOCIO 2021 (Ảnh minh họa: bankofsingapore.com)

Trong khi đó, tại Singapore, nhân tố góp phần to lớn cho thành công của Singapore trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh chính là các dự án, chiến lược mang tầm quốc gia, cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ. Nổi bật trong số các dự án xây dựng đô thị thông minh cấp quốc gia tại Singapore phải kể đến Smart Nation.

Góp mặt tại Smart City Vietnam - ASOCIO 2021, lãnh đạo và các doanh nghiệp của Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chủ trì 2 phiên hội thảo riêng chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các pháp smartcity với các thành phố, doanh nghiệp và các chuyên gia Việt Nam.

Cụ thể, các đại diện của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ mang kinh nghiệm từ lãnh đạo thành phố Cao Hùng và các giải pháp AIoT, Big Data, 5G, Giao thông thông minh, Y tế thông minh… Trong khi đó, các đại diện của Singapore chia sẻ với hội nghị 1 vấn đề rất nóng là bảo mật thông minh cùng rất nhiều giải pháp cụ thể, hữu ích.

Ngoài Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), các đại biểu tham dự hội nghị Smart City Vietnam – ASOCIO 2021 còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn và giải pháp từ các chuyên gia đến từ các nền kinh tế khác cũng có nhiều thành tựu trong phát triển thành phố thông minh như Malaysia, Thái Lan, HongKong (Trung Quốc)… 

Smart City Index là Chỉ số nghiên cứu do ​​Trung tâm Cạnh tranh Thế giới (WCC) của IMD hợp tác với Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) xây dựng và thực hiện đánh giá từ năm 2017. Ngoài những chỉ số về kinh tế và công nghệ, rất nhiều chỉ số về văn hóa và chất lượng cuộc sống cũng được đánh giá như vấn đề sức khỏe và an toàn; tính di động; các hoạt động; nơi làm việc và trường học; quản trị, sự hòa nhập…

Vân Anh

Chuyển đổi số để Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Thông minh - Hiện đại”

Chuyển đổi số để Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Thông minh - Hiện đại”

Chương trình Chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 hướng đến đưa Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Thông minh - Hiện đại” với chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo.

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với nhà sản xuất iPhone.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !