Singapore: Luật chống tin giả khiến người dùng mạng xã hội phải cẩn trọng

Singapore vừa thông qua đạo luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến, trong đó, giới thiệu các hình phạt nghiêm ngặt đối với việc sử dụng MXH để lan truyền tin giả với dụng ý xấu, gây tổn hại lợi ích cộng đồng.

Luật mới sẽ có hiệu lực trong vài tuần tới, không chỉ áp dụng đối với các nền tảng mạng xã hội (MXH) mà còn với các cổng tin tức và các nền tảng đóng chẳng hạn các nhóm chat, thảo luận trực tuyến.

Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng mà luật nhắm tới là các MXH như Facebook, YouTube, Twitter, vốn bị chỉ trích ở nhiều nước về vấn nạn tin giả trong những năm gần đây do buông lỏng giám sát.

{keywords}
Người dùng MXH ở Singapore có thể đối mặt với mức án 10 năm tù nếu cố ý lan truyền tin giả, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích cộng đồng

Theo luật mới, các bộ trưởng Singapore liên quan có quyền xác định thông tin nào trong lĩnh vực mà họ quản lý là sai sự thật trên các MXH.

Hai điều kiện để các cơ quan quản lý Singapore can thiệp, đó là thông tin đăng trên một nền tảng MXH được xác định là tin giả và tin giả này đi ngược lại lợi ích cộng đồng. Luật mới định nghĩa tin giả đi ngược lại lợi ích cộng đồng là tin gây tổn hại đến an ninh của đất nước hoặc một khu vực của Singapore; gây tổn hại đến sức khỏe, an toàn và sự ổn định cộng đồng, tài chính công của đất nước; gây tổn hại đến mối quan hệ hữu nghị của nước này với các nước khác.

Tin giả cũng bị xem là đi ngược với lợi ích cộng đồng nếu được lan truyền để gây tác động đến kết quả tổng tuyển cử, bầu cử bổ sung, bầu cử tổng thống, trưng cầu dân ý; hoặc gây kích động hận thù giữa các nhóm cộng đồng trong xã hội ở Singapore; hoặc gây suy giảm niềm tin của công chúng vào sự thi hành nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan công quyền.

Khi phát hiện tin giả (tuyên bố, bài viết sai sự thật) như vậy trên các MXH, các nhà quản lý Singapore có quyền yêu cầu người dùng MXH liên quan đăng “cải chính” bên cạnh tin giả. Nếu không tuân thủ yêu cầu này, họ có thể bị phạt lên đến 20.000 đô la Singapore hoặc tối đa 12 tháng tù hoặc cả hai.

Người lan truyền tin giả với dụng ý xấu, gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích cộng đồng có thể đối mặt với bản án 10 năm tù. Tuy nhiên, các cá nhân vô tình chia sẻ các tin giả trên MXH vì không biết đó là tin giả được miễn trừ trách nhiệm pháp lý.

Các cơ quan quản lý Singapore cũng có quyền yêu cầu các công ty MXH đăng cải chính bên cạnh tin giả hoặc gỡ bỏ tin trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc khẩn cấp. Họ cũng có quyền yêu cầu các công ty MXH gỡ bỏ các tài khoản giả hay các phần mềm tự động được sử dụng để lan truyền tin giả. Nếu không tuân thủ, các công ty MXH có thể bị phạt lên đến 1 triệu đô la Singapore.

Tuy nhiên, luật mới cho phép người dùng MXH khiếu nại yêu cầu hủy bỏ quyết định của các bộ trưởng Singapore liên quan nếu họ cho rằng tin họ đăng không phải là giả. Trong trường hợp các bộ trưởng liên quan bác bỏ khiếu nại, người dùng MXH vẫn có thể kiện ra tòa án, cơ quan phân xử cuối cùng để quyết định xem đó có phải là tin giả hay không.

Có thể thấy rằng với các hình phạt nghiêm khắc đặt ra trong đạo luật mới, người dùng MXH ở Singapore từ nay sẽ phải cẩn thận trước khi viết điều gì chưa rõ ràng hoặc chia sẻ thông tin nào đó. Tất nhiên, với những người đăng tin giả đi ngược lại lợi ích cộng đồng nhưng chưa đến mức nghiêm trọng và không có dụng ý xấu thì họ có thể chỉ bị buộc phải đăng cải chính bên cạnh tin giả của họ.

Song họ không phải là người có quyền quyết định. Nếu các cơ quan quản lý vẫn cho rằng họ đăng tin giả, gây tổn hại lợi ích với dụng ý xấu, họ phải mất thời gian khiếu nại, khiếu kiện và nếu không thành công, họ có thể bị truy tố hình sự.

Đối với các công ty MXH, đạo luật mới sẽ khiến họ “vất vả” hơn vì với tình trạng tin giả xuất hiện tràn lan, họ sẽ phải tăng cường nhân lực để đăng các cải chính bên cạnh tin giả hoặc gỡ bỏ chúng theo yêu cầu của các cơ quan quản lý.

Một ngày sau khi luật mới được thông qua, các công ty MXH cho biết họ sẽ hợp tác với chính phủ Singapore để thực hiện luật mới dù vẫn còn nhiều lo ngại. Twitter cho biết các công ty hy vọng các mối lo ngại này sẽ được giải quyết thích đáng.

Trong khi đó, Google bày tỏ lo ngại luật mới có thể gây tổn thương cho sáng tạo và sự phát triển của hệ sinh thái thông tin số hóa. Facebook ra tuyên bố nói rằng, công ty hy vọng Singapore sẽ áp dụng luật mới dựa trên cách tiếp cận phù hợp và chừng mực.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore hôm 7/5, Bộ trưởng Nội vụ và Pháp luật Singapore K. Shanmugam nói rằng: “Các công ty công nghệ không phải là kẻ thù của chúng ta” nhưng ông cũng bày tỏ rằng vì động cơ lợi nhuận, các công ty này có thể không giám sát chặt tin giả như kỳ vọng.

Trước các ý kiến chỉ trích nói rằng luật mới có thể được sử dụng để dập tắt các ý kiến chỉ trích chính phủ hoặc các ý kiến phản biện chính sách hoặc các vấn đề của đất nước, ông K. Shanmugam nhấn mạnh luật mới chỉ nhắm đến tin giả, các phần mềm tự động, các tài khoản giả lan truyền tin giả và mọi người dân vẫn thoải mái chỉ trích chính phủ.

Ông nói luật mới không phải là công cụ để đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) thâu tóm quyền lực.

Giới học thuật ở Singapore cũng đang lo ngại về các tác động của luật mới đến công việc nghiên cứu của họ. Trước khi đạo luật được thông qua, một nhóm 124 nhà nghiên cứu đã gửi thư cho Bộ trưởng Giáo dục Singapore, Ong Ye Kung, để bày tỏ lo ngại rằng luật mới có thể dẫn đến sự tự kiểm duyệt. Họ cho rằng phần lớn hoạt động nghiên cứu học thuật liên quan đến việc phản bác những “sự thật” đã tồn tại từ lâu và điều này có thể khiến họ gặp rắc rối với pháp luật.

Bộ trưởng Ong Ye Kung đã trấn an các lo ngại này khi nói rằng chính phủ sẽ ủng hộ các bằng chứng và thông tin khoa học. Ông nói luật mới chỉ áp dụng nếu một nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu gian dối.

Theo TBKTSG Online/Straits Times

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực

Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !