Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT

Vòng khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN năm 2021 sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 9/10. Ngoài 130 đội thi của Việt Nam, vòng thi hiện có 28 đội đến từ 7 nước ASEAN khác đăng ký tham gia.

Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực ATTT trình độ cao

Năm 2021 là năm thứ 14 cuộc thi Sinh viên với ATTT được tổ chức Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA chủ trì tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 3 cuộc thi được mở rộng tới các nước ASEAN.

Là 1 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày ATTT Việt Nam” 2021, cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN năm nay tiếp tục được VNISA phối hợp với Cục CNTT, Bộ GD&ĐT và Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT tổ chức, dưới sự bảo trợ của 2 Bộ TT&TT, GD&ĐT.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

{keywords}
Thay vì thi online tập trung tại các khu vực, do ảnh hưởng dịch bệnh, cả 3 vòng thi của Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 được Ban tổ chức lên phương án đều có thể tổ chức online hoàn toàn (Ảnh minh họa)

Đại diện VNISA cũng cho hay, cuộc thi còn hướng tới phát hiện các tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021 - 2025”, “Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021 - 2025”.

Tham gia cuộc thi về kỹ năng ATTT này, các sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các Học viện, trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: khởi động, sơ khảo và chung khảo.

Cũng để thuận tiện cho các thí sinh, từ tháng 7, thông tin chi tiết về cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website ascis.vnisa.org.vn, sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ đầu tháng 8, thư mời các trường thuộc các nước ASEAN khác tham gia cuộc thi đã được Bộ TT&TT gửi qua đầu mối là Cơ quan ATTT của mỗi nước.

Do dịch bệnh Covid-19 tại các nước ASEAN còn diễn biến phức tạp, Ban tổ chức đã xây dựng phương án cả 3 vòng thi của cuộc thi năm nay đều có thể tổ chức hoàn toàn online.

Gần 160 đội sinh viên 8 nước sắp tham gia vòng khởi động

Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 sẽ bắt đầu với Vòng Khởi động, được tổ chức vào sáng ngày 9/10 dưới hình thức thi online, với sự tham gia của gần 160 đội thi từ những trường của Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi, vòng thi khởi động không giới hạn số đội tham gia. Mỗi đội không quá 4 sinh viên.

Theo thông tin mới nhất từ Ban tổ chức, hiện đã có 28 đội thi của 18 trường thuộc 7 nước thuộc ASEAN đăng ký tham gia cuộc thi, gồm có Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei. Vòng thi khởi động sắp tới còn có gần 130 đội tuyển sinh viên đến từ 30 trường của Việt Nam.

Thông tin với ICTnews về vòng thi đầu tiên của cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN năm nay, đại diện VNISA cho hay, vòng khởi động diễn ra online theo hình thức thi “Vượt qua thử thách theo chủ đề” (CTF – Jeopardy).

Cụ thể, các thử thách ở vòng thi này gồm có: Web application - Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web (SQL injection, XSS, Session Hijacking…); Reverse engineering - Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn; Pwnable - Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã (buffer overflow, viết shellcode, format string…); Network/Forensic - Điều tra, phân tích các dấu vết số (phân tích gói tin, phân tích dump bộ nhớ, ram….); Crypto/ACM - Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Các đội sẽ làm bài trong 4 giờ liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng 9/10. Khi vòng thi bắt đầu, các đội cần đăng nhập vào trang web thi bằng tài khoản của đội mình. Các đội có thể làm bài bất kỳ và làm cùng lúc nhiều bài trong các thử thách của đề thi. Mỗi thử thách sẽ có điểm số cố định tương ứng với độ khó của đề bài. Các đội chơi cần vượt qua các yêu cầu của đề bài để giành được cờ (flag). Khi tìm được flag, các đội chơi cần nộp (submit) ngay flag của đội mình để giành điểm sớm nhất, các đội giành điểm sớm nhất có lợi thế xếp hạng khi bằng điểm các đội chơi khác.

Kết quả vòng khởi động, dự kiến sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc, có thể là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội góp mặt tại vòng thi sơ khảo. 

Hai vòng thi tiếp theo của cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 sẽ lần lượt được tổ chức vào các ngày 16/10 và 13/11. Vòng chung khảo cho các đội Việt Nam và lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2021” được tổ chức ngày 25/11 tại Hà Nội.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là giải thưởng dành cho các đội đạt giải cao vòng chung khảo. Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, đội đạt giải cao còn nhận được các Voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao trị giá lên tới hơn 1.000 USD của tổ chức đào tạo ATTT EC-Council.

Vân Anh

Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”

Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”

Ngôi vị quán quân cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” đã thuộc về đội HCMUS.Twice của trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !