Smartphone có hiệu năng siêu khủng sẽ xuất hiện trong năm nay nhờ quy trình 7nm mới đang được TSMC sản xuất

TSMC đang dần tiến tới những quy trình chip ngày càng thấp hơn và điều này cũng đồng nghĩa, chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc smartphone có hiệu năng cực khủng trong năm nay và năm tới.

Mới đây DigiTimes tiết lộ, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 7nm N7+. Con chip mới được cho hiệu suất cải thiện thêm 10% so với 7nm hiện tại. Hãng được cho đã bắt đầu sản xuất đại trà chip 7nm và sẽ sản lượng sẽ tăng 150% trong năm nay.

Smartphone có hiệu năng siêu khủng sẽ xuất hiện trong năm nay nhờ quy trình 7nm mới đang được TSMC sản xuất - Ảnh 1.

Loạt chip mới sử dụng công nghệ quang khắc tia cực tím (EUV) về cơ bản sẽ giúp thiết kế chip và đặt linh kiện trên các tấm wafer silicon chính xác hơn. Mật độ bóng bán dẫn của N7+ cũng cao hơn 20% so với N7 và tiết kiệm điện gấp 15%.

Quy trình 7nm cũng có nghĩa TSMC có thể đặt được nhiều bóng bán dẫn hơn trên cùng một không gian của chipset. Kết quả là SoC không chỉ nhanh hơn mà còn tiêu tốn ít điện năng hơn.

Như vậy giới công nghệ có thể kỳ vọng về sự xuất hiện của những chiếc smartphone trang bị chip 7nm N7+ trong năm nay với hiệu năng vượt trội và tiết kiệm pin tốt hơn. Rất có thể 2019 này sẽ là năm bản lề của chip 7nm trước khi chúng ta tiến tới những tiến trình xa hơn.

Nếu bạn còn nhớ thì iPhone đời đầu ra mắt năm 2007 sử dụng những con chip chạy trên quy trình 45nm thì có thể thấy rằng, ngành công nghiệp sản xuất chip đã tiến hóa mạnh mẽ đến nhường nào trong suốt 12-13 năm qua.

TSMC được cho đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất đại trà chip 5nm vào năm 2020. Công ty hiện ddax chuyển các thiết bị cần thiết để sản xuất chip 5nm tại cơ sở mới có tên Fab 18. Chip 5nm dự kiến sẽ có hiệu suất cải thiến gấp 15% so với 7nm.

Cựu đồng sáng lập Intel, Gordon Moore từng đưa ra một nhận định vào năm 1965 rằng, số lượng bóng bán dẫn tính trên mỗi đơn vị inch vuông bên trong một bảng mạch sẽ tăng gấp đôi sau mỗi năm. Từ đó đến nay giới công nghệ tin rằng, định luật Moore sẽ chỉ chết khi chúng ta đạt được quy trình 7nm.

Smartphone có hiệu năng siêu khủng sẽ xuất hiện trong năm nay nhờ quy trình 7nm mới đang được TSMC sản xuất - Ảnh 2.

Và quả thực, các hãng sản xuất chip đã làm được điều đó và thậm chí còn muốn phá vỡ kỷ lục khi dần tiến tới các quy trình thấp hơn như 5nm và tương lai sẽ là 3nm. Gần đây có nguồn tin cho rằng, TSMC đang chuẩn bị mở cơ sở Fab 18 để sản xuất chip 3nm trong vài năm tới.

Cho đến nay hầu hết các chuyên gia trong ngành đều tin rằng, 5nm sẽ là giới hạn và đánh dấu sự kết thúc của định luật Moore.

Nhưng điều này không có nghĩa chip sẽ không tiếp tục được cải tiến hiệu suất sau khi đã đạt tới giới hạn. Chỉ là càng tiến tới các quy trình nhỏ hơn, quá trình cải tiến hiệu suất sẽ phải kéo dài hơn, không còn là 1 năm nữa mà có thể kéo dài lên 2 năm hoặc xa hơn.

TSMC hiện đang là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Công ty chuyên sản xuất nhiều dòng chip cho các đối tác như Apple A-series cho Apple, Kirin cho Huawei và cả dòng chip Snapdragon của Qualcomm.

Tham khảo PhoneArena

IMOU ‘trình làng’ loạt camera an ninh thông minh cho gia đình

Ở Việt Nam, nhu cầu trang bị camera an ninh cho gia đình tăng mạnh với yêu cầu cao về độ tin cậy và tiện lợi. Nắm bắt xu thế này, “ông lớn” trong ngành camera an ninh IMOU vừa ra mắt loạt sản phẩm mới tích hợp AI mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bespin Global Việt Nam và THT Development hợp tác PI.EXCHANGE vận hành AI của Smart City

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Bespin Global Việt Nam và THT Development (Daewoo E&C) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với PI.EXCHANGE để phát triển trí tuệ nhân tạo trong phát triển, vận hành và quản lý thành phố thông minh.

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft, tăng năng suất làm việc trong doanh nghiệp

Ngày 8/12 CMC Telecom phối hợp cùng Microsoft tổ chức webinar "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft", giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, tăng cường sáng tạo nội bộ, tối ưu hoá chi phí triển khai và bảo mật dữ liệu.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !