Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội

Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng của Việt Nam như dân số, môi trường, thiên tai, diện tích, GDP bình quân đầu người.

Sáng 9/12, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Website này được xây dựng bởi Tổng cục Thống kê với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Quỹ vì mục tiêu phát triển bền vững chung của Liên Hợp Quốc (Joint SDG Fund).  

Người dùng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn. Đây là công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về tổng điều tra dân số và các chỉ tiêu kinh tế phát triển của Việt Nam. 

{keywords}
Công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng trong 3 tháng, bởi đội ngũ chuyên gia về thống kê và công nghệ. Trang web này được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam, với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng, chính xác. 

Thông tin được cung cấp trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển là dữ liệu của 5 năm gần nhất (2016-2020). Các dữ liệu này sẽ được tiếp tục cập nhật hàng năm để cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu những dữ liệu quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân cư trong mối tương quan với các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. 

{keywords}
Người dùng có thể truy cập Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn. Ảnh: Trọng Đạt

Khi truy cập vào website này, người dùng có thể quan sát các thông tin được biểu diễn theo nhiều phân lớp bản đồ khác nhau, từ đó có thể đưa ra phân tích và đánh giá các tác động tương quan giữa dân số và kinh tế xã hội. 

Việc truy cập vào web site http://gis.gso.gov.vn được hỗ trợ đa nền tảng. Người dùng cũng có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng Excel và các biểu đồ nhằm hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phân tích chuyên sâu.

Theo Tổng cục Thống kê, trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hệ thống này cũng được tích hợp với dữ liệu các cơ sở y tế, từ đó tạo nên một mạng lưới thông tin hữu ích phục vụ việc ứng phó khẩn cấp với thiên tai. 

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng với mục tiêu số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu môi trường, thiên tai...

Ngoài ra, Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng khác như diện tích, GDP bình quân đầu người... Trong thời gian tới, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục cập nhật các dữ liệu có liên quan đến doanh nghiệp, cơ sở hành chính sự nghiệp, sản xuất kinh doanh cá thể, tôn giáo, tín ngưỡng và dữ liệu tổng điều tra kinh tế năm 2021. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kho dữ liệu này giúp người sử dụng có thể dễ dàng tra cứu theo phân vùng địa lý, cũng như đến các cấp hành chính nhỏ nhất. Điều này khẳng định sự đổi mới của ngành thống kê Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao trong công tác nghiên cứu, quản lý, giám sát, điều hành... dựa trên số liệu. 

{keywords}
Các dữ liệu về dân cư và kinh tế xã hội Việt Nam đều được thể hiện một cách trực quan trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, dữ liệu tổng điều tra dân số là một phần quan trọng nhằm cung cấp thông tin và giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. 

Đây là hình thức phổ biến dữ liệu đáng tin cậy ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hệ thống này cung cấp cho các cơ quan chức năng dữ liệu phục vụ quá trình ra quyết định chính sách, đặc biệt liên quan đến vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam.

"Các quốc gia có dữ liệu về dân số đáng tin cậy, độc lập sẽ đạt thành công trong việc phát triển kinh tế xã hội", đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói. 

Trọng Đạt

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hoá đang tăng nhanh. Hầu hết các công ty được khảo sát đều đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số.

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !