Sở hữu công ty công nghệ triệu USD, CEO vào đại học để chiều lòng mẹ

CEO công ty công nghệ Malwarebytes giữ bí mật việc trở thành triệu phú từ năm 18 tuổi và vào đại học để chiều lòng mẹ.

Marcin Kleczynski, 29 tuổi, CEO của Malwarebytes, sinh ra tại Ba Lan. 3 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Chicago, Mỹ. Ở tuổi 14, với đam mê máy tính, Marcin tìm tòi cách diệt virus, theo Mirror.

Vài năm sau, anh gặp Bruce Harrison - thợ sửa máy tính và là đối tác kinh doanh sau này - tại một diễn đàn công nghệ. Năm 2008, anh khởi nghiệp, thành lập công ty diệt virus Malwarebytes khi đang học trung học. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi và anh muốn tạo ra "đế chế" của riêng mình từ phòng ngủ của ký túc xá.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 1
Chỉ sau một năm, công ty Malwarebytes của Marcin Kleczynski đã thu về doanh thu "khủng". Ảnh: Forbes.

“Con nghĩ con sẽ không học đại học đâu”, Marcin ngập ngừng nói với mẹ. Tuy nhiên, anh không thể thuyết phục bà. 15 giây sau, anh phải đóng gói đồ đạc, chuyển đến trường, học ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Illinois.

Trước khi Marcin tốt nghiệp năm 2012, anh giữ bí mật việc phát triển kinh doanh Malwarebytes lên mức 160 triệu USD. Hiện tại, Bruce sống và làm việc tại bờ Đông nước Mỹ, còn Marcin quản lý 750 nhân viên của trụ sở chính tại thung lũng Silicon. Ngoài ra, công ty có văn phòng đại diện tại Ireland, Singapore, Estonia. Từ năm 2014, quỹ đầu tư của Malwarebytes đạt 80 triệu USD.

Marcin nhận ra việc kinh doanh phần mềm diệt virus thành công sau khi cố tình tải virus về máy tính nhà trường. Theo BBC, khi Marcin vất vả phân tích loại virus mới nhất, đột nhiên, màn hình máy tính chuyển trắng với dòng chữ “Bạn bị cấm truy cập mạng lưới của trường vì hoạt động độc hại trên giao diện”.

Nhân viên phòng máy biết chắc máy tính bị nhiễm virus nhưng không nghĩ Marcin cố tình làm vậy. Một sinh viên nhỏ tuổi hơn Marcin từ bộ phận khoa học thông tin của trường đến giúp anh.

Người này nhìn máy, mắng Marcin vì anh “gây rắc rối”, sau đó sửa lỗi bằng cách truy cập website của công ty Marcin, tải phần mềm Malwarebytes.

Anh đứng sau kỹ thuật viên, không nói gì, chứng kiến máy tính được sửa bằng phần mềm của mình. “Cậu ấy rời đi mà không biết tôi là ai. Tôi thích khoảnh khắc đó", Marcin nhớ lại.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 2
Marcin không hối hận đã học đại học vì anh và vợ gặp nhau lúc còn là sinh viên. Ảnh: Kevin N. Hume/The Chronicle.

Hiện tại, phần mềm Malwarebytes thực hiện 187 triệu lượt quét virus mỗi tháng cho máy tính của cá nhân, doanh nghiệp và được cài đặt hơn 247.000 lần mỗi ngày. Giống các công ty phần mềm chống virus khác, Malwarebytes có phiên bản miễn phí cho tính năng cơ bản và thu phí cho nâng cao.

Trở thành triệu phú trước tuổi 30, với Marcin, tuổi tác là một lợi thế. Anh khuyến khích doanh nhân trẻ tự tin bắt đầu kinh doanh, giống như anh thành lập công ty lúc còn sống với bố mẹ và điều hành công ty ở ký túc xá đại học.

“Nếu bạn là sinh viên, thay vì tiệc tùng và say xỉn với đám bạn, hãy dành ít nhất một đêm mỗi tuần để làm thứ gì đó cho bản thân”, Marcin chia sẻ.

Vừa học vừa kinh doanh, triệu phú trẻ thừa nhận cuộc sống sinh viên khó khăn hơn bạn bè. Marcin suýt không nhận được bằng tốt nghiệp và các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, anh vẫn cảm ơn mẹ đã buộc anh vào đại học và gặp vợ mình khi cả hai là sinh viên.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !