Facebook ‘hào phóng’ hỗ trợ các nhân viên bị mất việc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Nhân viên Meta bị sa thải sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

Ngày 09/11, Meta, công ty mẹ Facebook tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử công ty khi cắt giảm 13% nhân viên, tương đương 11.000 người mất việc. Chiều cùng ngày, CEO Mark Zuckerberg có buổi nói chuyện trực tuyến với toàn thể công ty.

Trước đó, trong bức thư đầu giờ sáng ngày 09/11, Zuckerberg thông báo Meta cắt giảm ở mọi bộ phận và quy mô tuyển dụng sẽ khác nhau ở từng đơn vị, do công ty có kế hoạch tuyển ít hơn trong năm 2023. Công ty đã kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng quý đầu tiên năm 2022 với rất ít ngoại lệ.

 Meta đang trải qua đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất lịch sử công ty. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, với các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này, họ sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

Khoản chi trả của Meta được cho là “hào phóng” hơn so với các công ty công nghệ khác cũng đang cắt giảm nhân viên gần đây, chẳng hạn như Twitter chỉ trợ cấp cho người lao động 12 tuần lương, còn Lyft thì trả 10 tuần.

Ngoài trợ cấp thôi việc, công ty mẹ Facebook cũng cung cấp chuyên gia nhập cư hướng dẫn thủ tục cho những nhân viên đang làm việc dưới dạng visa H-1B (visa không nhập cư dành cho người nước ngoài). Ngoài ra, Meta cũng hỗ trợ lao động tìm việc mới trong 3 tháng, bao gồm một số “ưu tiên tuyển dụng chưa công bố”.

Đáng chú ý, 11.000 nhân viên bị ảnh hưởng vẫn sẽ nhận được khoản trả thưởng bằng cổ phiếu hạn chế, có hiệu lực vào ngày 15/11. Chế độ này áp dụng cho tất cả lao động cả người Mỹ và người nước ngoài.

CEO Mark Zuckerberg khẳng định, công ty sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp nhằm cắt giảm chi phí trong những tháng tới. Trước mắt, Facebook áp dụng giải pháp chia sẻ bàn làm việc để thu hẹp diện tích văn phòng, từ đó tiết kiệm chi phí vận hành.

Đồng thời, nhà sáng lập cũng nhận trách nhiệm vì buộc phải đưa ra quyết định sa thải lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển công ty.

“Khi Covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020, thế giới đã nhanh chóng chuyển sang chế độ trực tuyến và sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu tăng vượt trội. Nhiều dự báo cho rằng sự tăng tốc này sẽ tiếp tục ngay cả khi đại dịch kết thúc”, trích bản ghi nhớ Zuckerberg gửi cho nhân viên. “Tôi cũng đã nghĩ vậy và đưa ra quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư. Thật không may, mọi chuyện đã không diễn ra như tôi mong đợi”.

Thế Vinh (Tổng hợp)

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Đang cập nhật dữ liệu !