Sóc Trăng nhắm đích chuyển đổi số đồng bộ vào năm 2030

Đảng bộ Sóc Trăng xác định, chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đồng bộ của tỉnh. Đây là động lực quan trọng để xây dựng chính quyền số, xã hội số và phát triển kinh tế số, nâng cao đời sống người dân.

Chuyển đổi số là bước đi tất yếu

Chuyển đổi số với sự tích hợp của số hóa, kết nối, siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh là quá trình phát triển tất yếu trên toàn thế giới. Tại hội nghị lần thứ VII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

{keywords}
 

Tỉnh xác định, chuyển đổi số là bước đi tất yếu nhằm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động của hệ thống chính trị; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của người dân. Đây còn là động lực để xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số trong môi trường số an toàn, văn minh. Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Hành trình này cần sự đồng hành của doanh nghiệp và nhân dân nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và thực thi công vụ trong cơ quan đảng và cơ quan nhà nước.

Với tinh thần đó, Sóc Trăng đặt mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh sẽ ứng dụng công nghệ số, dữ liệu số để điều chỉnh phương thức hoạt động, cấu trúc lại quy trình, đổi mới căn bản và toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản trị, điều hành của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; phát triển mạnh công nghệ số để tạo nền tảng thúc đẩy các ngành, lĩnh vực quan trọng, lĩnh vực mới; phát triển môi trường số an toàn và rộng khắp để hình thành công dân số, xã hội số.

Đến năm 2030, Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh; hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh ở ĐBSCL và cả nước.

Chuyển đổi số toàn diện và đồng bộ

Cụ thể, để tạo nền tảng chuyển đổi số, Sóc Trăng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp; hoàn thiện cơ chế, chính sách gắn với phát triển nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng, nền tảng số và dữ liệu số; đồng thời đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Đảng bộ Sóc Trăng xác định, các cơ quan Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tại tỉnh sẽ là đơn vị tiên phong, đi đầu trong phát triển chính quyền số và đô thị thông minh. Trong giai đoạn mới, tỉnh sẽ đẩy mạnh đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, kho dữ liệu cấp tỉnh và các nền tảng số, đào tạo nguồn nhân lực. Sóc Trăng đặt mục tiêu kết nối mạng chuyên dụng cho 100% cơ quan của tỉnh, kết nối liên thông với các cơ quan nhà nước; kết nối liên thông dữ liệu với nền tảng tích hợp, chia sẻ quốc gia, trục liên thông văn bản quốc gia và các trục tích hợp khác; thành lập Trung tâm điều hành Đô thị thông minh; xây dựng hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
(Ảnh: ICT News)

Để phát triển kinh tế số, trong giai đoạn mới, Sóc Trăng khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất - kinh doanh… trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quản lý, tổ chức, vận hành. Tỉnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nhắm đến thành lập và đưa vào vận hành trung tâm công nghệ số. Bên cạnh đó, Sóc Trăng sẽ tổ chức nhiều chuỗi sự kiện kết nối thương mại, đưa các sản phẩm đặc sản lên sàn điện tử, quảng bá sản phẩm đặc trưng của các địa phương; quảng bá tiềm năng của tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi để các start-up ứng dụng công nghệ số, khởi nghiệp sáng tạo; thúc đẩy thương mại điện tử…

Về xây dựng xã hội số, tỉnh chú trọng phát triển kỹ năng số cho người dân, nhằm từng bước hình thành “công dân điện tử”, hỗ trợ người dân sử dụng thành thạo các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền… Thúc đẩy chuyển đổi xã hội số, Sóc Trăng tập trung vào đào tạo, tập huấn kỹ năng, nâng cao kiến thức về chuyển đổi số với các tổ chức, doanh nghiệp lớn… Ngoài ra, các sản phẩm văn hóa, những nét đẹp của truyền thống, thiên nhiên, con người Sóc Trăng sẽ được đẩy mạnh quảng bá trên môi trường số trong thời gian tới. Tỉnh còn hướng đến xây dựng các khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị thông minh; triển khai các giải pháp lắng nghe mạng xã hội và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích, cảnh báo sớm các thông tin tiêu cực nhằm chủ động có giải pháp phù hợp.

Theo đó, các lĩnh vực sẽ được đẩy mạnh chuyển đổi số trong thời gian tới là: nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, an sinh xã hội…

Để thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số theo phương châm: Nhận thức là yếu tố quyết định; người dân và doanh nghiệp là trung tâm; thể chế và công nghệ là động lực; nền tảng số là đột phá; an toàn, an ninh thông tin là then chốt; chính quyền là tiên phong; sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị sẽ bảo đảm sự thành công trong chuyển đổi số.

T.H

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !