Cổ phiếu Google, Microsoft sụt giảm sau công bố báo cáo kinh doanh mới nhất

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Cổ phiếu của Microsoft và Alphabet (công ty mẹ Google) đều sụt giảm, sau khi hai ‘ông lớn’ công bố kết quả kinh doanh quý gần nhất.

Microsoft

Ngày 25/10 (giờ địa phương), Microsoft và Alphabet đã báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Cổ phiếu Microsoft giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi công ty công bố doanh thu đám mây thấp hơn kỳ vọng và đưa ra dự báo trong quý tiếp theo.

Cụ thể, doanh thu quý vừa qua của Microsoft là 50,12 tỷ USD, tăng 11% theo năm và cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia phân tích. Công ty dự báo doanh thu quý IV dao động từ 52,35 tỷ USD đến 53,35 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự đoán 56,05 tỷ USD.

Thu nhập ròng giảm 14% xuống 17,56 tỷ USD. Bộ phận đám mây Intelligent Cloud, bao gồm Azure, Windows Server, SQL Server, Nuance và Enterprise Services mang về 20,33 tỷ USD, tăng 20%. Đặc biệt, doanh thu Azure tăng 35% trong quý, trong khi giới phân tích kỳ vọng tăng trưởng 36,4%. Theo Giám đốc Tài chính Amy Hood, chi phí năng lượng cao hơn ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Azure.

Alphabet và Microsoft đều dự báo doanh thu quý sau thấp hơn mong đợi. (Ảnh: Media Post) 

Doanh thu từ bộ phận Productivity & Business Processes, bao gồm Microsoft 365, LinkedIn và Dynamics là 16,47 tỷ USD, tăng 9%. Bộ phận More Personal Computing, bao gồm Windows, Xbox, Surface và quảng cáo từ công cụ tìm kiếm Bing ghi nhận doanh thu 13,33 tỷ USD. Doanh thu từ bán giấy phép Windows cho các nhà sản xuất thiết bị giảm 15% theo năm, sâu nhất từ năm 2015 do thị trường PC trong xu hướng giảm.

Quý III là quý đầu tiên đám mây (Azure, Office 365, LinkedIn, Dynamics 365) đóng góp hơn một nửa doanh thu của cả Microsoft. CEO Satya Nadella cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ các khách hàng làm được nhiều việc hơn với nguồn lực ít hơn, đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng lâu dài và quản lý chi phí một cách kỷ luật.

Alphabet

Cổ phiếu Alphabet cũng giảm 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi công ty báo cáo kết quả thấp hơn mong đợi. Cụ thể, doanh thu đạt 69,09 tỷ USD, doanh thu quảng cáo YouTube đạt 7,07 tỷ USD, doanh thu Google Cloud đạt 6,9 tỷ USD.

Một năm trước, doanh thu Alphabet tăng trưởng 41% nhưng nay chỉ còn 6%, do khách hàng thắt chặt ngân sách quảng cáo trực tuyến. Đây là mức tăng yếu nhất của công ty mẹ Google kể từ năm 2013.

Giám đốc Kinh doanh Philipp Schindler cho biết, quảng cáo tìm kiếm của một số lĩnh vực như bảo hiểm, cho vay, cầm đồ và tiền số sụt giảm. Trong tuyên bố mới nhất, CEO Sundar Pichai nói công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm và bộ phận ưu tiên, trong khi Giám đốc Tài chính Ruth Porat khẳng định sắp xếp lại nguồn lực để đạt tăng trưởng cao nhất.

Trong quý này, Google Cloud mang về 6,9 tỷ USD, cao hơn dự đoán của giới phân tích. Đây là mức tăng đáng chú ý từ 5 tỷ USD của một năm trước. Dù vậy, mảng đám mây lỗ 699 triệu USD, cao hơn mức lỗ 644 triệu USD năm ngoái.

Ông Pichai đã thi hành một số biện pháp cắt giảm chi phí trên toàn bộ công ty do các thách thức kinh tế, bao gồm khả năng suy thoái, lạm phát tăng, lãi suất tăng và chi tiêu quảng cáo giảm. Hiện tại, Alphabet tuyển dụng 186.799 lao động. Tốc độ tuyển dụng quý IV sẽ thấp hơn đáng kể quý III do hãng tập trung hơn vào quản trị tăng trưởng chi phí điều hành. Điều này sẽ thể hiện rõ hơn trong năm sau. Ông không quên nhấn mạnh “nhân tài là nguồn lực quý giá nhất”.

Du Lam (Theo CNBC)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !