Sony tuyên bố điện thoại thông minh sẽ giết chết máy ảnh DSLR trong ba năm tới

Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản tin rằng tương lai nhiếp ảnh điện thoại sẽ còn đi xa hơn nữa.

Theo báo cáo từ Nikkei Japan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sony Semiconductor Solutions (SSS), Terushi Shimizu, phát biểu tại cuộc họp kinh doanh: "Chúng tôi kỳ vọng rằng hình ảnh tĩnh từ điện thoại thông minh sẽ vượt qua chất lượng hình ảnh từ máy ảnh phản xạ ống kính đơn (SLR) trong vòng vài năm tới".

Thậm chí, trong cuộc họp này, Sony còn dự kiến, chất lượng ảnh từ smartphone sẽ “ăn đứt” cả chất lượng ảnh ILC (máy ảnh ống kính rời). Tuy nhiên, chất lượng ILC cũng bao gồm cả dòng máy ảnh không gương lật đang rất phát triển hiện nay. 

Điện thoại thông minh được kỳ vọng sẽ tiếp tục quá trình phát triển hình ảnh của chúng và đối với hầu hết mọi người, khiến cho máy ảnh độc lập trở thành thiết bị thừa thãi.

Vậy công nghệ nào sẽ giúp cho máy ảnh từ điện thoại đạt được? Sony chỉ ra một số yếu tố, bao gồm "độ bão hòa lượng tử" và các cải tiến đối với "xử lý AI". Điều thú vị là Sony cũng dự kiến ​​kích thước cảm biến trên điện thoại cao cấp sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024, mặc cho những hạn chế về kích thước ống kính.

Số pixel lớn hơn trên các cảm biến này sẽ cho phép các nhà sản xuất điện thoại áp dụng xử lý đa khung hình để tạo ra trải nghiệm hình ảnh mới, bao gồm các chế độ Super HDR được cải tiến và tính năng thu phóng kết hợp quang học gấp lại (như trên Sony Xperia 1 IV) cùng với thuật toán AI.

Đồng thời, Sony nhấn mạnh sự phát triển của công nghệ pixel bóng bán dẫn hai lớp, hứa hẹn cải thiện đáng kể dải động trên máy ảnh từ điện thoại và giảm nhiễu trong điều kiện ánh sáng yếu.

Theo Sony, những tiến bộ tương tự cũng sẽ đến với video, với tốc độ đọc cao hơn của cảm biến thế hệ tiếp theo hỗ trợ video 8K, xử lý đa khung hình (bao gồm cả video HDR) và hiện thực hóa xử lý AI cho video. 

Hiện nay, Sony đang chiếm 42% thị trường cảm biến hình ảnh toàn cầu cho điện thoại, điển hình như cụm 3 camera iPhone 13 Pro Max cũng sử dụng ba cảm biến IMX 7-series đến từ Sony.

Dự đoán về sự sụp đổ của máy ảnh DSLR không có gì mới khi cả Canon và Nikon đều thừa nhận bằng cách ngừng cung cấp một số mẫu máy ảnh, chẳng hạn như Nikon D3500, mà không thay thế chúng.

Nhưng những tuyên bố mới nhất của Sony nhấn mạnh rằng, máy ảnh điện thoại vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi chạm ngưỡng công nghệ. Những tiến bộ lớn nhất trong những năm gần đây là trong xử lý đa khung hình, hay còn được gọi là chụp ảnh điện toán.

Thái Hoàng (theo Techradar)

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !