SpaceX khó có thể cung cấp dịch vụ Starlink tại Trung Quốc

Elon Musk cho biết chính phủ Trung Quốc không muốn cấp phép cho dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX.

Hiện gã khổng lồ ô tô điện Tesla của Musk đang phụ thuộc vào Đại lục khi thị trường này chiếm hơn 20% doanh thu công ty và là nơi đặt một trong những nhà máy lắp ráp lớn nhất của hãng tại Thượng Hải.

(Ảnh: Reuters)

Musk nói rằng Bắc Kinh đã thể hiện rõ quan điểm không đồng tình với việc triển khai Starlink, hệ thống liên lạc vệ tinh của SpaceX tại Ukraine nhằm giúp quân đội Kiev duy trì Internet trong các khu vực chiến sự. Đồng thời, Trung Quốc cũng tìm cách nhằm đảm bảo tỷ phú giàu nhất hành tinh “không bán Starlink” tại quốc gia này.

Trung Quốc là một trong những nước có quan điểm trái ngược với Mỹ cùng một số quốc gia khác đối với cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra tại châu Âu.

Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp Trung Quốc và Elon Musk đều từ chối bình luận vụ việc theo đề nghị của CNBC.

Những năm gần đây, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã chú trọng nhiều hơn vào việc tự xây dựng công nghệ riêng, gồm cả lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Những gã khổng lồ viễn thông trong nước, chẳng hạn như China Mobile và Huawei đã giúp Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia có mức độ thâm nhập Internet 5G cao nhất thế giới.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng hoàn thành hệ thống liên lạc vệ tinh Beidou từ năm 2020, cạnh tranh trực tiếp với hệ thống định vị toàn cầu GPS do chính phủ Mỹ sở hữu.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !