SpaceX nhận hàng chục triệu USD để hỗ trợ Starlink cho Ukraine

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được chính phủ trả hàng chục triệu USD để gửi thiết bị đầu cuối Starlink, hệ thống Internet vệ tinh tới Ukraine vào tháng 3 sau khi cuộc xung đột quân sự nổ ra.

Theo phóng viên Joey Roulette, SpaceX đã tài trợ 3.667 thiết bị đầu cuối cho Kiev, tương đương khoảng 10 triệu USD, đã bao gồm chi phí 3 tháng dữ liệu thuê bao. Tuy nhiên, khoản tài trợ này có thể được trợ cấp một phần thông qua hợp đồng 1.500 USD cho mỗi thiết bị mà công ty ký kết với tổ chức phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Tổng số thiết bị được chuyển tới Kiev là 5.000 chiếc, ngoài ra, USAID cũng đang đặt mua thêm 1.333 thiết bị.

{keywords}

Washington Post nói rằng không rõ lô hàng Ukraine nhận được là các thiết bị tiêu chuẩn mà SpaceX đang bán với giá 600 USD, hay có thể là thế hệ sản phẩm tiên tiến hơn được hàng công bố vào tháng 2, có giá 2.500 USD mỗi chiếc.

Đối với mỗi thiết bị đầu cuối thông thường, USAID sẽ phải mua với giá bán lẻ là 900 USD/chiếc (tổng cộng khoảng 1,2 triệu USD). Trong khi đó, có thông tin gần đây cho biết những thiết bị này tốn khoảng 1.000 USD để sản xuất.

Ngoài ra, USAID có thể cũng đang trả tiền thuê bao cho dịch vụ Internet hỗ trợ Ukraine, có giá khoảng 110 USD/tháng với gói cước tiêu chuẩn, và 500 USD/tháng cho gói cao cấp với các thiết bị đầu cuối đắt tiền hơn.

Không chỉ vậy, tổ chức này được cho là đã đồng ý trả hơn 800.000 USD chi phí vận chuyển khoảng 5.000 thiết bị gửi tới Ukraine thông qua một đầu mối mà cơ quan này gọi là “đối tác công – tư”.

Vào tháng 2, Phó Thủ tướng Ukraine đăng tải hình ảnh một chiếc xe tải chứa đầy các thiết bị có vẻ như là cổng đầu cuối Starlink bản tiêu chuẩn, vài ngày sau khi ông kêu gọi sự hỗ trợ của CEO Elon Musk trên Twitter. Không rõ các thiết bị này có phải trong lô hàng riêng SpaceX hỗ trợ Kiev hay không, khi trước đó USAID đã ký thỏa thuận mua 175 thiết bị.

USAID trong một thông báo đã nói rằng “việc vận chuyển thành công các cổng đầu cuối hệ thống Starlink được góp sức bởi nhiều nhà tài trợ liên quan, những người đã đóng góp tổng giá trị hơn 15 triệu USD”. Thông cáo báo chí ban đầu của cơ quan này khẳng định SpaceX đã tài trợ 10 triệu USD thiết bị và dịch vụ, trước khi đưa ra bản thay đổi lược bỏ phần giá trị đóng góp và số lượng thiết bị cụ thể SpaceX cung cấp.

Tuy nhiên, cũng như nhiều dự án mà công ty của tỷ phú người Nam Phi thực hiện, SpaceX dường như đã nhận được một phần đóng góp đáng kể từ cộng đồng.

Vinh Ngô (Theo TheVerge)

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !