Start-up hưởng lợi khi Big Tech đóng băng tuyển dụng

Các công ty khởi nghiệp (start-up) giai đoạn cuối đang hưởng lợi từ làn sóng sa thải và đóng băng tuyển dụng của các đại gia công nghệ.

Giờ đây họ có thể dễ dàng bổ sung các kỹ sư có kinh nghiệm và quản lý cấp cao bất chấp dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các công ty, với dòng tiền ổn định từ sản phẩm khả thi trên thị trường, đang đề nghị mức lương hấp dẫn để thu hút nhân tài đáng ra thuộc về những tên tuổi công nghệ lớn như Microsoft Corp hay Meta Platforms Inc, công ty mẹ của Facebook.

(Ảnh: CrunchBase)

Prashanth Chandrasekar, Giám đốc điều hành Stack Overflow cho biết, số nhân viên của nền tảng lập trình này đã tăng gấp đôi trong năm nay, lên 540 người với một số bản hợp đồng với những nhân viên đến từ Alphabet Inc, công ty mẹ Google và Apple.

“Khi các đối thủ cạnh tranh giảm quy mô, những nhân sự tài năng của họ có thể cân nhắc tìm kiếm nơi làm việc khác với lý do môi trường làm việc tại công ty không ổn định”, Chandrasekar nói.

Tương tự, X1 Card, start-up thẻ tín dụng cho hay số lượng nhân viên công ty đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong 1 năm và sắp tới sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều kỹ sư từ các công ty công nghệ lớn hơn.

Đợt tuyển dụng của những start-up diễn ra ngay cả khi nguồn vốn dành cho khởi nghiệp đang cạn kiệt do lạm phát phi mã, đồng USD tăng giá cùng những đợt tăng lãi suất liên tiếp khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ phải cắt giảm chi phí.

Theo GlobalData, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các start-up tại Mỹ huy động được trong 8 tháng đầu năm 2022 đã giảm gần 30%, xuống còn 146,3 tỷ USD.

“Các công ty khởi nghiệp công nghệ phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đã liên tục cắt giảm tuyển dụng, nhưng những công ty ở giai đoạn gọi vốn cuối, với việc đã có sản phẩm khả thi ngoài thị trường, lại tăng cường hoạt động này”, Patrick McAdams, CEO công ty tuyển dụng Andiamo tiết lộ.

Cuộc khảo sát 581 giám đốc điều hành, chủ yếu đến từ các start-up công nghệ tại Mỹ của công ty tuyển dụng A.Team và nhà tư vấn khởi nghiệp MassChallenge cho thấy, gần 40% trong số họ đã đẩy mạnh kế hoạch tuyển dụng trong nửa đầu năm 2022.

Các công ty cũng rút ngắn thời gian tìm kiếm tài năng và đề nghị chế độ lương thưởng cao hơn để cạnh tranh trong thị trường lao động eo hẹp.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !