Startup Việt phát triển app giúp giảm 80% thời gian đọc sách

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thay vì đọc hết một cuốn sách, startup Reavol đã đưa ra ý tưởng cho ra đời công cụ giúp tóm tắt sách để tiết kiệm thời gian tối đa cho người dùng.

Với niềm đam mê đọc sách, nhà sáng lập Tống Văn Huy đã phát triển ứng dụng có tên Reavol để phục vụ sở thích của mình. Tuy nhiên, khác với nhiều app đọc sách khác, Reavol lại mang đến một phong cách riêng khi tìm cách tối ưu hóa thời gian đọc sách cho người sử dụng. 

Theo đó, app Reavol có khả năng rút ngắn thời gian đọc nhờ việc tóm tắt các nội dung. Người dùng của Reavol có thể tiết kiệm được tới 80% thời gian để đọc một cuốn sách. 

Nhà sáng lập Tống Văn Huy chia sẻ ý tưởng về việc xây dựng ứng dụng chuyên tổng hợp các bản tóm tắt sách. (Ảnh: Shark Tank)

Chia sẻ về sản phẩm của mình, nhà sáng lập Tống Văn Huy cho biết, anh muốn lan tỏa văn hóa đọc vốn đang dần mai một trong cộng đồng. Ngoài ra, sự phát triển của ứng dụng này còn mở ra cơ hội mới cho những người làm sáng tạo nội dung (content creator) trên nền tảng do chính người Việt Nam phát triển. 

Đến với Shark Tank, startup kêu gọi số vốn 23 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần của công ty. Quan trọng hơn cả, nhà sáng lập Reavol mong muốn có sự tham gia của các shark trong việc điều hành công việc. 

Hai nhà sáng lập ứng dụng Reavol thuyết phục các "cá mập" Shark Tank bỏ vốn đầu tư. (Ảnh: Shark Tank)

Nói thêm về Reavol, nhà sáng lập Tống Văn Huy giải thích, ứng dụng này hoạt động trên cả 2 mô hình B2C và B2B. Trong đó, sàn thương mại điện tử sẽ là nơi bán các nội dung tóm tắt sách. Các tác giả sẽ đăng tác phẩm của mình lên nền tảng. Nhiệm vụ của đội ngũ vận hành Reavol là biên tập, kiểm duyệt chất lượng nội dung trước khi đưa nó đến người dùng. 

Trước những lo ngại về bản quyền, nhóm phát triển Reavol cho biết, một cuốn sách có thể có tới 10 nội dung tóm tắt khác nhau. Mỗi bản tóm tắt này lại là một tác phẩm riêng với những cảm nhận riêng của chính tác giả. 

Tuy vậy, Shark Hưng vẫn băn khoăn khi cho rằng việc dịch thuật hay review sách vì mục đích thương mại chính là tạo ra một “tác phẩm tái sinh”, điều này cần được sự cho phép của tác giả. 

Theo đội ngũ phát triển sản phẩm, dù ứng dụng mới ra mắt được một năm, hoàn toàn chưa quảng cáo nhưng đã có 600.000 người sử dụng. 

Tuy chỉ có 1% người dùng trả phí, doanh thu mà ứng dụng đạt được hiện ở mức 500 triệu đồng. Mức giá của ứng dụng này là 1,99 triệu đồng với gói trọn đời. Với gói 1 năm, số tiền người dùng phải trả là 999.000 đồng.

Ứng dụng Reavol được giới thiệu sẽ giúp giảm tới 80% thời gian so với việc đọc một cuốn sách theo cách thông thường. (Ảnh: Shark Tank)

Trước những lo ngại về việc ứng dụng Reavol sẽ làm ảnh hưởng đến “văn hóa đọc”, nhà sáng lập Tống Văn Huy cho rằng, để đọc hết một cuốn sách đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Hoàn toàn có thể thu nhận nội dung từ cuốn sách đó ngay cả khi đang lái xe. Việc nghe tóm tắt sách cũng có ý nghĩa hơn nhiều thay vì cầm điện thoại để lướt TikTok. 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, nhà sáng lập Mỹ Nga của Reavol cho biết, startup này đặt kế hoạch đến tháng 9/2023 sẽ có 2 triệu người dùng, đến năm 2024 là 5 triệu. Ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày startup lại có thêm 1.500 người đăng ký mới không tốn một khoản marketing nào. 

Theo dự tính, trong trường hợp có 1,5 triệu người sử dụng, startup sẽ hoàn vốn và có tỷ suất lợi nhuận giai đoạn sau là 40%. Sau đó, mục tiêu của Reavol là trở thành công ty đại chúng và niêm yết lên thị trường chứng khoán. 

Là “cá mập” duy nhất hứng thú với Reavol, Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cen Group) đã ra giá 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần của startup. Tuy vậy, do không thỏa thuận được về % cổ phần, bộ đôi nhà sáng lập Reavol đã từ chối lời đề nghị của Shark Hưng và ra về. 

Trọng Đạt

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !