Startup Việt phát triển app giúp giảm 80% thời gian đọc sách

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thay vì đọc hết một cuốn sách, startup Reavol đã đưa ra ý tưởng cho ra đời công cụ giúp tóm tắt sách để tiết kiệm thời gian tối đa cho người dùng.

Với niềm đam mê đọc sách, nhà sáng lập Tống Văn Huy đã phát triển ứng dụng có tên Reavol để phục vụ sở thích của mình. Tuy nhiên, khác với nhiều app đọc sách khác, Reavol lại mang đến một phong cách riêng khi tìm cách tối ưu hóa thời gian đọc sách cho người sử dụng. 

Theo đó, app Reavol có khả năng rút ngắn thời gian đọc nhờ việc tóm tắt các nội dung. Người dùng của Reavol có thể tiết kiệm được tới 80% thời gian để đọc một cuốn sách. 

Nhà sáng lập Tống Văn Huy chia sẻ ý tưởng về việc xây dựng ứng dụng chuyên tổng hợp các bản tóm tắt sách. (Ảnh: Shark Tank)

Chia sẻ về sản phẩm của mình, nhà sáng lập Tống Văn Huy cho biết, anh muốn lan tỏa văn hóa đọc vốn đang dần mai một trong cộng đồng. Ngoài ra, sự phát triển của ứng dụng này còn mở ra cơ hội mới cho những người làm sáng tạo nội dung (content creator) trên nền tảng do chính người Việt Nam phát triển. 

Đến với Shark Tank, startup kêu gọi số vốn 23 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần của công ty. Quan trọng hơn cả, nhà sáng lập Reavol mong muốn có sự tham gia của các shark trong việc điều hành công việc. 

Hai nhà sáng lập ứng dụng Reavol thuyết phục các "cá mập" Shark Tank bỏ vốn đầu tư. (Ảnh: Shark Tank)

Nói thêm về Reavol, nhà sáng lập Tống Văn Huy giải thích, ứng dụng này hoạt động trên cả 2 mô hình B2C và B2B. Trong đó, sàn thương mại điện tử sẽ là nơi bán các nội dung tóm tắt sách. Các tác giả sẽ đăng tác phẩm của mình lên nền tảng. Nhiệm vụ của đội ngũ vận hành Reavol là biên tập, kiểm duyệt chất lượng nội dung trước khi đưa nó đến người dùng. 

Trước những lo ngại về bản quyền, nhóm phát triển Reavol cho biết, một cuốn sách có thể có tới 10 nội dung tóm tắt khác nhau. Mỗi bản tóm tắt này lại là một tác phẩm riêng với những cảm nhận riêng của chính tác giả. 

Tuy vậy, Shark Hưng vẫn băn khoăn khi cho rằng việc dịch thuật hay review sách vì mục đích thương mại chính là tạo ra một “tác phẩm tái sinh”, điều này cần được sự cho phép của tác giả. 

Theo đội ngũ phát triển sản phẩm, dù ứng dụng mới ra mắt được một năm, hoàn toàn chưa quảng cáo nhưng đã có 600.000 người sử dụng. 

Tuy chỉ có 1% người dùng trả phí, doanh thu mà ứng dụng đạt được hiện ở mức 500 triệu đồng. Mức giá của ứng dụng này là 1,99 triệu đồng với gói trọn đời. Với gói 1 năm, số tiền người dùng phải trả là 999.000 đồng.

Ứng dụng Reavol được giới thiệu sẽ giúp giảm tới 80% thời gian so với việc đọc một cuốn sách theo cách thông thường. (Ảnh: Shark Tank)

Trước những lo ngại về việc ứng dụng Reavol sẽ làm ảnh hưởng đến “văn hóa đọc”, nhà sáng lập Tống Văn Huy cho rằng, để đọc hết một cuốn sách đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Hoàn toàn có thể thu nhận nội dung từ cuốn sách đó ngay cả khi đang lái xe. Việc nghe tóm tắt sách cũng có ý nghĩa hơn nhiều thay vì cầm điện thoại để lướt TikTok. 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, nhà sáng lập Mỹ Nga của Reavol cho biết, startup này đặt kế hoạch đến tháng 9/2023 sẽ có 2 triệu người dùng, đến năm 2024 là 5 triệu. Ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày startup lại có thêm 1.500 người đăng ký mới không tốn một khoản marketing nào. 

Theo dự tính, trong trường hợp có 1,5 triệu người sử dụng, startup sẽ hoàn vốn và có tỷ suất lợi nhuận giai đoạn sau là 40%. Sau đó, mục tiêu của Reavol là trở thành công ty đại chúng và niêm yết lên thị trường chứng khoán. 

Là “cá mập” duy nhất hứng thú với Reavol, Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cen Group) đã ra giá 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần của startup. Tuy vậy, do không thỏa thuận được về % cổ phần, bộ đôi nhà sáng lập Reavol đã từ chối lời đề nghị của Shark Hưng và ra về. 

Trọng Đạt

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Đang cập nhật dữ liệu !