Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Xinapse là một công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm giao tiếp cho người dùng.

Được thành lập vào năm 2017, Xinapse chuyên về các giải pháp tạo sinh dựa trên AI (Generative AI-based), với sản phẩm chủ đạo là các máy tổng hợp hội thoại để tạo chatbot, máy tổng hợp giọng nói để tạo giọng nói ảo, và máy tổng hợp video để tạo nội dung tổng hợp nhằm làm phong phú trải nghiệm giao tiếp.

Thông qua AI tạo sinh, Xinapse phát triển công nghệ riêng của hãng như NLU (Hiểu ngôn ngữ tự nhiên), công cụ giọng nói “DeepSpeech” và công cụ video có tên “Live portrait” (Chân dung sống động). Với các giải pháp này, các khách hàng doanh nghiệp có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và video gốc dựa trên các thông tin cơ bản của một người. 

Xinapse ứng dụng giọng nói ảo AI tái tạo giọng nói của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee truyền thông điệp đến giới trẻ. (Ảnh đại diện truyền thông của Xinapse Việt Nam cung cấp)

Thời điểm hiện tại, các giải pháp ứng dụng AI của công ty được tích hợp trong nhiều lĩnh vực như phát sóng truyền hình, sách nói, quảng cáo, vũ trụ ảo metaverse, trung tâm liên hệ, khu vực công cùng nhiều lĩnh vực khác.

Xinapse là công ty đầu tiên thực hiện thương mại hóa các dịch vụ giọng nói ảo, giọng nói tổng hợp AI ra thị trường. Công ty được chứng nhận có công nghệ tổng hợp giọng nói và công nghệ giao tiếp AI chất lượng cao tại Hàn Quốc. 

Xinapse đã cho ra mắt dịch vụ điều hướng bằng giọng nói (dẫn đường thoại) ảo đầu tiên có tên gọi “T-map Celeb”, sử dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói, qua đó máy tạo giọng nói AI đọc to văn bản bằng giọng nói giống như người thật. Điều này cho phép các lái xe có thể sử dụng hệ thống dẫn đường cho ô tô bằng giọng nói của những người nổi tiếng.

Tại Hàn Quốc, các giải pháp ứng dụng AI của Xinapse đã được tích hợp trong nhiều lĩnh vực như phát sóng truyền hình, sách nói, quảng cáo... (Ảnh đại diện truyền thông của Xinapse Việt Nam cung cấp)

Trong thông tin chia sẻ ngày 29/11, đại diện truyền thông của Xinapse Việt Nam cho biết, trong giai đoạn mở rộng thị trường, với sự hỗ trợ của liên doanh được thành lập cùng 1 đối tác tại Việt Nam, Xinapse tìm cách kết hợp các ứng dụng công cụ AI khác nhau để tạo ra các trường hợp sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, startup công nghệ này cũng đặt mục tiêu phát triển và mở rộng dữ liệu giọng nói tiếng Việt của các vùng miền, đồng thời mang lại cơ hội việc làm cho người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, Xinapse cũng cung cấp giải pháp ghi nhãn dữ liệu hình ảnh có thể phân tích dữ liệu lớn phi cấu trúc thành dữ liệu hình ảnh chất lượng. Giải pháp được thiết kế để tăng hiệu quả trong việc phân tích một lượng lớn dữ liệu hình ảnh cũng như tiết kiệm thời gian. Khách hàng có thể dễ dàng gắn nhãn và tự động hóa một lượng lớn dữ liệu cũng như tùy chỉnh thuật toán phù hợp với nhu cầu riêng. 

Với bảng điều khiển, khách hàng có thể dễ dàng giám sát và theo dõi quy trình làm việc để quản lý dự án của họ một cách dễ dàng, giúp cho việc trích xuất dữ liệu chất lượng tốt hơn từ lượng hình ảnh phi cấu trúc khổng lồ. Ngoài ra, người lao động có thể đánh giá mức độ tham gia vào dự án bằng cách xem lại lịch sử và quy trình làm việc của mình.

Ông Dong-Won Joo, Giám đốc điều hành của Xinapse cho biết, việc mở rộng ra toàn cầu là bước đi rất quan trọng của Xinapse nhằm chứng minh khả năng cạnh tranh cao của chúng tôi thông qua tiếp cận cơ sở khách hàng rộng lớn hơn. 

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các công cụ và giải pháp AI tiên tiến nhằm cải thiện phương cách sống và giao tiếp của con người. Chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu hóa các giải pháp của mình để đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam”, ông Dong-Won Joo chia sẻ.

Với dân số xấp xỉ 100 triệu người, Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng với các doanh nghiệp công nghệ. Trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hiện nay tại thị trường Việt Nam đã có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, trong đó tiêu biểu là 2 nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee. Đây là 2 trong nhiều nền tảng số Make in Việt Nam đã được Bộ TT&TT chọn giới thiệu và bảo trợ truyền thông, hướng tới thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 6/2020.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !