Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Beanstalk - startup về tiền mã hóa từng bị hack hồi tháng 4 vừa bất ngờ tuyên bố quay trở lại. Đây là một dự án stablecoin phi tập trung sử dụng tín dụng thay vì tài sản thế chấp và được neo giá với đồng USD. 

Dự án ban đầu được triển khai trên mainnet Ethereum vào ngày 06/08/2021. Chỉ vài tháng sau đó, Beanstalk đã rơi vào tầm ngắm của giới tin tặc và trở thành nạn nhân của vụ hack “tiền mã hóa” gây hậu quả nghiêm trọng đứng thứ 3 trong năm 2022.

Theo Peckshield, thống kê ban đầu cho thấy hậu quả của vụ tấn công đã khiến Beanstalk Farms bị đánh cắp hơn 80 triệu USD tiền mã hóa, bao gồm 24.830 Ethereum và 36 triệu stablecoin BEAN. 

Vụ hack Beanstalk là cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn thứ 3 trên thị trường tiền mã hóa trong năm 2022. (Ảnh minh hoạ)

Tuy vậy, số tiền mà kẻ xấu lấy đi trong thực tế còn lớn hơn nhiều. Uớc tính cho thấy giao thức này bị thiệt hại ít nhất 182 triệu USD, bao gồm 80 triệu USD tiền mã hóa và phần còn lại là khoảng 100 triệu USD phí giao dịch, hoán đổi trên các giao thức như Aave, Sushiswap, CurverFinance, Uniswap.

Trên trang Twitter chính thức của mình, đội ngũ phát triển Beanstalk Farms sau đó đã xác nhận về vụ tấn công. Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân của vụ tấn công là do dự án này đã bị khai thác lỗ hổng bảo mật thông qua tính năng flashloan (vay nhanh) chỉ vừa được tích hợp trên Beanstalk Farms. Tài khoản thực hiện khoản vay này sau đó đã bị đưa vào diện theo dõi.

Hacker tấn công Beanstalk đã “rửa”số tiền đánh cắp được thông qua máy trộn Tornado Cash. Tốc độ rửa tiền trong vụ việc này được thực hiện rất nhanh nhằm tẩu tán số tiền đánh cắp bằng mọi giá trước khi tài khoản của hacker rơi vào danh sách đen của các sàn giao dịch. 

Vụ hack vào startup tiền số Beanstalk là vụ hack lớn nhất về giá trị trong tháng 4/2022.

Giá BEAN sau đó đã sập về gần bằng 0, tưởng như khó lòng có thể gượng dậy được sau hậu quả của vụ hack, thế nhưng Beanstalk đang đem niềm hi vọng quay trở lại với giới đầu tư crypto. 

Kể từ tháng 5, Beanstalk nỗ lực làm việc với cộng đồng của mình để lên kế hoạch cho sự quay trở lại một cách an toàn nhất. Họ đã thành công trong việc gây quỹ 77 triệu USD trong một khoản vay từ các nhà đầu tư tư nhân. 

Theo thông báo, mạng lưới bắt đầu đi vào hoạt động kể từ 00:00 AM ngày 7/8 (giờ Việt Nam). Đáng chú ý khi đã có 99% số phiếu bầu từ phía các nhà đầu tư ủng hộ việc hồi sinh dự án.

Trọng Đạt

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !