Sự kiện thiên văn gần 400 năm trước sắp tái diễn vào 21/12

Ngày 21/12, tại Việt Nam, người dân có thể quan sát hiện tượng thiên văn đại trùng tụ hiếm có trong khoảng thời gian 17h30-19h30.

Trong năm nay, Thổ tinh và Mộc tinh dần tiến lại gần nhau hơn. Đến ngày Đông chí 21/12, hai hành tinh này sẽ tiến sát đến nỗi trông như ngôi sao đôi. Sự kiện hiếm thấy này được gọi là đại trùng tụ (conjunction), một trong những hiện tượng thiên văn thú vị diễn ra vào cuối năm 2020.

“Những lần giao nhau giữa hai hành tinh này khá hiếm, xảy ra 20 năm một lần. Lần trùng tụ này đặc biệt hiếm gặp vì khoảng cách giữa chúng rất gần nhau”, Patrick Hartigan, Giáo sư vật lý và thiên văn học Đại học Rice, Mỹ giải thích.

Sau gan 400 nam, su kien thien van nay sap xay ra anh 1

Người dân Việt Nam có thể quan sát hiện tượng thiên văn đại trùng tụ hiếm có trong khoảng thời gian 17h30-19h30. Ảnh: Earthsky.

Vào đêm 21/12, với góc lệch chỉ 0,1 độ, khoảng cách hai hành tinh bằng 1/5 đường kính Mặt Trăng, khá giống hành tinh kép. Hành tinh kép là hệ hai hành tinh gắn bó do tác động lực hấp dẫn xoay quanh trọng tâm chung. Trong dải Ngân Hà, giới nghiên cứu chỉ mới tìm thấy một hành tinh kép lùn là Diêm Vương tinh và Mặt Trăng Charon.

Khi nhìn từ Trái Đất, Mộc tinh thường là vì sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Thổ tinh có độ sáng kém Mộc tinh 12 lần và hai hành tinh này rất hiếm khi “gặp nhau”. Lần gần đây nhất xảy ra đại trùng tụ là vào năm 1623, gần 400 năm trước. Phải 60 năm sau, đại trùng tụ mới xuất hiện lần nữa. Xa hơn là vào năm 2400.

Theo In The Sky, ngày 21/12, tại Việt Nam, người dân có thể quan sát hiện tượng thiên văn hiếm có này trong khoảng thời gian 17h30-19h30. Để quan sát rõ nhất, bạn nên dõi mắt về hướng tây bầu trời, với điều kiện thời tiết quang đãng.

Vì góc biểu kiến khá gần Mặt Trời, thời gian quan sát hiện tượng này tương đối ngắn. Nếu nhìn bằng mắt thường, người quan sát chỉ thấy một chấm sáng duy nhất trên bầu trời vì khoảng cách khá gần của hai hành tinh. Trên thực tế, Mộc tinh và Thổ tinh vẫn cách nhau hàng trăm triệu km.

Nếu quan sát bằng kính thiên văn với độ phóng đại lớn, có thể thấy được vành đai Thổ tinh, thậm chí cả mặt trăng của hai thiên thể này. Đây là lần quan sát hiếm có của những người yêu thiên văn, vì khoảng cách Mộc tinh và Thổ tinh trong lần đại trùng tụ này khá nhỏ, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng Mặt Trời.

Theo Zing

Một hành tinh bị văng khỏi Hệ Mặt Trời

Một hành tinh bị văng khỏi Hệ Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Carnegie cho biết một hành tinh băng khổng lồ nằm giữa Thổ tinh và Thiên Vương tinh đã văng ra khỏi Hệ Mặt Trời.

Ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn "ăn nên làm ra"

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn Grab, Baemin, Gojek, Be…nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

Quyết định sản xuất chip tại Việt Nam được đưa ra đúng thời điểm

Ba giảng viên Đại học RMIT vừa đưa ra nhận định về tiềm năng của Việt Nam để trở thành cường quốc sản xuất chip bán dẫn.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới

Các nền tảng OTT TV (nội dung phim và truyền hình được cung cấp qua Internet) xuyên biên giới phải có giấy phép hoạt động và đóng thuế trong khi việc kiểm duyệt nội dung với doanh nghiệp nội được nới lỏng, tạo cơ hội cạnh tranh mới.

iPhone 14 tự gọi cảnh sát trong tai nạn thảm khốc

iPhone 14 của một nạn nhân trong vụ đâm xe đã tự động gọi cho 911. Cảnh sát mô tả đây là tai nạn thảm khốc nhất trong khu vực.

Nvidia chấm dứt toàn bộ hoạt động tại Nga

Nhà sản xuất chip lớn nhất Mỹ Nvidia thông báo đóng cửa toàn bộ hoạt động tại Nga, sau khi cuộc chiến giữa Moscow và Kiev bước sang tháng thứ 8.

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Dù chính thức phát hành từ 3 tuần trước, một số tính năng mới trên iOS 16 vẫn chưa có sẵn.

Samsung mở rộng sản xuất chip đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ngày 04/10, Samsung Electronic cho biết, hãng có kế hoạch tăng gấp 3 quy mô sản xuất vi xử lý tiên tiến từ giờ tới năm 2027, bất chấp kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt đối với Apple và Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro năm 2021 với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats.

Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Đang cập nhật dữ liệu !