Ngày 10/10/2020, đúng dịp kỷ niệm 1010 Thăng Long – Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức phát hành bộ tem “Ẩm thực Việt Nam”, giới thiệu 4 món ngon Hà Nội gồm “Phở gà”, “Nem cuốn”, “Bún chả”, “Bún thang”.

Bộ tem do hai họa sĩ Tô Minh Trang và Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Quảng bá 4 món ngon Hà thành trên bộ tem Ẩm thực Việt Nam 2020
Phong bì ngày phát hành đầu tiên

Với phong cách tả thực, các món ăn được tiếp cận dưới hai góc nhìn: Góc nhìn từ cận cảnh được thể hiện chi tiết bằng ánh sáng, màu sắc, nguyên liệu; và góc nhìn tổng thể từ trên xuống thể hiện cách sắp đặt, trình bày món ăn.

Nền tem được cách điệu hình ảnh phố cổ Hà Nội vẽ nét và hình ảnh lá chuối vừa mang tính trang trí, vừa là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Quảng bá 4 món ngon Hà thành trên bộ tem Ẩm thực Việt Nam 2020
Bộ tem Ẩm thực Việt Nam 2020

Bộ tem có giá mặt lần lượt 4.000 đồng, 4.000 đồng, 6.000 đồng và 12.000 đồng; được cung ứng trên mạng lưới bưu chính đến ngày 30/6/2022.

Theo Ban Tem Bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, để tôn vinh những nét đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam, tăng cường quảng bá, giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế qua những con tem bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phát hành 3 bộ tem về chủ đề “Ẩm thực Việt Nam” trong các năm: 2020, 2021 và 2022, giới thiệu các món ăn nổi tiếng, đặc trưng của ba miền đất nước.

Quảng bá 4 món ngon Hà thành trên bộ tem Ẩm thực Việt Nam 2020
Sổ tem

Bộ tem phát hành năm 2020 đã tôn vinh các món ăn nổi tiếng Hà Thành. Dự kiến năm 2021 sẽ quảng bá về các món ăn cung đình miền Trung. Và năm 2020 sẽ giới thiệu các món ăn hiện đại Nam bộ.

Các mẫu tem đều được tư vấn, hỗ trợ thiết kế bởi nghệ nhân ẩm thực và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Bình Minh

Nghiên cứu tổ chức online Triển lãm Tem bưu chính quốc gia năm 2020

Nghiên cứu tổ chức online Triển lãm Tem bưu chính quốc gia năm 2020

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, Triển lãm Tem bưu chính quốc gia (Vietstampex) năm 2020 sẽ không diễn ra theo cách thức truyền thống, mà sẽ được nghiên cứu tổ chức theo hình thức trực tuyến.