Sứ mệnh 6 năm để thu thập 1 gram vật chất từ tiểu hành tinh Ryugu

Khoang chứa mang về khoảng 1 gram vật chất từ bề mặt tiểu hành tinh Ryugu, đây là kết quả của hành trình 6 năm từ Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hoàn thành sứ mệnh thu thập một mảnh của tiểu hành tinh Ryugu và đưa trở về Trái Đất an toàn.

Hôm 5/12, khoang chứa mang mẫu tách ra khỏi tàu Hyabusa2 từ khoảng cách hơn 209.000 km và quay về Trái Đất. Sau khi đi qua tầng khí quyển, nó bung dù và đáp xuống một sa mạc hẻo lánh ở phía nam Australia vào khoảng 4 giờ sáng ngày 6/12, giờ địa phương.

thu thap da vu tru anh 1

Các thành viên trong đội dò tìm của JAXA đã thu hồi được khoang chứa trên sa mạc Australia. Ảnh: JAXA.

Theo JAXA, khi bay qua bầu trời Australia, nó trông giống như quả cầu lửa với vệt sáng dài. Cơ quan này đã nhanh chóng thu hồi thiết bị kèm theo mẫu cát mà nó lấy được từ tiểu hành tinh Ryugu.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có được mẫu vật chất từ một tiểu hành tinh không bị thay đổi hoặc hư hại khi bay qua bầu khí quyển của Trái đất. Nghiên cứu mẫu vật có thể cung cấp manh mối về cách Trái Đất hình thành.

Việc tìm kiếm khoang chứa cũng là một thử thách đối với các nhà khoa học. Nó có đường kính chỉ khoảng 40 cm và nằm trong khu vực rộng 100 km vuông. Nhờ tín hiệu vô tuyến trên thiết bị vẫn hoạt động, JAXA đã thu hồi được khoang chứa khi dùng một trực thăng có bộ thu sóng để dò tìm.

thu thap da vu tru anh 2

Khoang chứa mang về một lượng vật chất rất nhỏ nhưng vô giá. Ảnh: JAXA.

Bên trong, mẫu vật vô giá nó mang về rất khiêm tốn, tổng trọng lượng chỉ khoảng một gram. Tuy nhiên, đây là kết quả của sứ mệnh kéo dài 6 năm xung quanh Ryugu, thiên thạch rộng 1,6 km nằm giữa Trái Đất và Sao Hỏa.

Theo hãng thông tấn NHK, trong chương trình phát trực tuyến, trưởng dự án Tsuda Yuichi cho biết ông hài lòng và cảm thấy nhẹ nhõm khi thu hồi thành công khoang chứa. Ông đang được nhóm tìm kiếm cập nhật tình hình.

JAXA đã phóng Hyabusa2 vào năm 2014. Tàu du hành này mất 3,5 năm để đến quỹ đạo cần thiết xung quanh Mặt Trời. Nó tiếp cận Ryugu vào năm 2018 và thực hiện 2 chuyến đi lên bề mặt.

Sau khi hoàn thành mục tiêu thu thập mẫu vật từ Ryugu và mang về Trái Đất, Hyabusa2 đang trên đường tới một tiểu hành tinh khác để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Theo Zing

Cột kim loại nghi của 'người ngoài hành tinh' ở Mỹ biến mất bí ẩn

Cột kim loại nghi của 'người ngoài hành tinh' ở Mỹ biến mất bí ẩn

Giữa núi đá đỏ và sa mạc ở bang Utah, Mỹ, xuất hiện một cây cột hình tam giác kỳ lạ. Không ai biết vì sao cây cột này lại hiện diện ở đây, và nó cũng đột nhiên biến mất không dấu vết.

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !