Sự thật phía sau quyết định bỏ bộ đếm like trên Instagram: Không cao cả như Facebook quảng cáo

ictnews Mạng xã hội Instagram của Facebook bắt đầu bỏ đếm like với một số người dùng các nước và quảng cáo đây là nỗ lực chống bắt nạt qua mạng. Đâu mới là sự thật?

Instagram thử nghiệm bỏ bộ đếm like với một số người dùng. Ảnh: Internet

Một trong những thước đo độ phổ biến của các bài đăng mạng xã hội – lượt thích (like) – có thể trở thành quá khứ đối với Instagram. Facebook, công ty sở hữu Instagram, cho biết đây là động thái nhằm giảm tình trạng bắt nạt qua mạng trên nền tảng.

Dù vậy, động cơ của Facebook không đơn giản như thế. Theo 3 cựu nhân viên giấu tên, giả thuyết được lan truyền trong nội bộ hãng là ẩn lượt like sẽ tăng số lượng bài viết của mọi người vì họ cảm thấy bớt áp lực hơn.

Nhiều bài viết hơn đồng nghĩa người dùng dành nhiều thời gian hơn trên Instagram, từ đó tăng khả năng hiển thị quảng cáo. Instagram là một phần quan trọng đối với tương lai Facebook, nó cũng là ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất trong thanh thiếu niên và có 1 tỷ người dùng hàng tháng. Trong đó, 500 triệu người sử dụng tính năng Stories mỗi ngày. Instagram được định giá hơn 100 tỷ USD hay bằng 1/5 giá trị thị trường Facebook.

Giảm áp lực, chăm viết bài

Từ khi Facebook tuyên bố thử nghiệm ẩn lượt đếm like, Giám đốc Instagram Adam Mosseri luôn gán ghép nó với nỗ lực chống bắt nạt trực tuyến. Tại hội thảo Facebook F8 hồi tháng 4/2019, ông phát biểu họ làm như vậy để muốn mọi người không còn lo lắng về số lượt thích họ nhận được trên Instagram và dành nhiều thời gian hơn để kết nối với những người mà họ quan tâm. Trang tiếp theo trong bài thuyết trình ghi: “Dẫn đầu cuộc chiến chống bắt nạt trực tuyến”.

Ông nhiều lần nhắc tới động lực này của Facebook trong các sự kiện tiếp theo. Tuy nhiên, nghiên cứu riêng của mạng xã hội lại cho thấy ẩn lượt đếm like có tác dụng gia tăng số lượng bài viết Instagram.

Vài năm gần đây, khi nội dung Instagram trở nên bão hòa nhờ nhiều nhân vật có ảnh hưởng (influencer) – người được các nhãn hàng trả tiền để quảng bá sản phẩm, nền tảng bắt đầu chứng kiến việc người dùng xóa hoặc lưu trữ bài viết của mình nhiều hơn, đặc biệt là với các bài ít người thích.

Nhóm khoa học dữ liệu và tăng trưởng Facebook đưa ra giả thuyết thoát khỏi đếm like sẽ khiến người dùng cảm thấy bớt nhạy cảm hơn nếu bài viết của họ ít like, tạo động lực viết nhiều hơn. Một trong các cựu nhân viên nói rằng công ty bắt đầu thử nghiệm bỏ đếm like Instagram từ năm 2018, trước khi Mosseri nắm quyền.

Với thay đổi mới, mọi người không còn so sánh số lượt thích của mình với người khác nữa nhưng vẫn nhận được thông báo khi có ai đó thích bài viết. Thông báo vẫn phục vụ như công cụ để mọi người đăng bài thường xuyên hơn. Ngoài ra, mọi người trên Instagram có xu hướng bắt chước hành vi của bạn thân hay gia đình. Vì vậy, khi người dùng bắt đầu đăng nhiều nội dung gốc hơn, hiệu ứng lan tỏa sẽ được tạo ra.

Các chuyên gia bên ngoài cũng đồng tình với lý thuyết này. Theo Dylan Farella, Giám đốc mạng xã hội tại hãng tiếp thị influncer Talent Resources, bỏ lượt đếm like loại điều ngăn cản mọi người đăng bài nhiều hơn.

Mặt trái của quyết định trên là nó sẽ ảnh hưởng đến các influencer. Ngôi sao và người có ảnh hưởng kiếm lợi từ cái gọi là “động lượng like”, tức là một người có thể bấm like bài viết chỉ vì họ nhìn thấy bạn của họ like hay vì thấy số like cao đột biến và họ cũng muốn tham gia.

Khi loại bỏ bộ đếm like, động lượng này không còn nữa và từ đó giảm số lượt like họ cần để đáp ứng yêu cầu của nhãn hàng. Song, có lẽ Facebook cũng không quá lo lắng vì các đối thủ như Snapchat, TikTok, Twitter đều không có hệ sinh thái influencer phát triển như của mình nên influencer không có nhiều lựa chọn để bỏ sang.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Thấy gì từ việc Shopee, Gojek sa thải nhân sự?

Khi đối mặt với tình hình vĩ mô khó khăn, các hãng công nghệ Đông Nam Á ‘học hỏi’ một chương của Big Tech phương Tây: sa thải quy mô lớn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Iran, 17h00 ngày 25/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Wales và Iran hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !