Sự thật phũ phàng về lý do đàn ông nuôi râu

Khi nhìn thấy đàn ông chăm chút ngoại hình, chẳng hạn như tỉa tót bộ râu, nhiều người dễ cho rằng, họ đang chuẩn bị "cưa cẩm" phụ nữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới hé lộ, lí do thực sự không hẳn như vậy.

Khi nhìn thấy đàn ông chăm chút ngoại hình của họ, chẳng hạn như nuôi râu hay cắt tỉa râu, ria, nhiều người dễ cho rằng, họ đang chuẩn bị "cưa cẩm" phụ nữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới hé lộ lí do thực sự cho hành động đỏm dáng đó không hẳn như vậy.

{keywords}
Đàn ông để râu thường được đánh giá là già dặn, mạnh mẽ và hung hăng hơn. Ảnh: WireImage

Khi so sánh với các cá thể đực và cái thuộc nhiều loài động vật linh trưởng khác, đàn ông và phụ nữ của chúng ta trông khác hẳn nhau, một phần do râu, ria trên mặt phái mạnh. Tuy nhiên, không phải mọi nam giới đều nuôi râu. Việc nhiều nam giới "mày râu nhẵn nhụi" cũng như phụ nữ và trẻ em vẫn sống tốt dù không có râu trên mặt, đã đặt ra câu hỏi về tác dụng của bộ râu, xét về mặt tiến hóa.

Một nghiên cứu của Nigel Barber đã gắn thời trang râu ở Anh trong khoảng những năm 1842 - 1971 với tỉ lệ đàn ông/phụ nữ trong độ tuổi kết hôn ở nước này. Các nhà nghiên cứu phát hiện, vào những thời điểm khi có nhiều đàn ông độc thân hơn phải cạnh tranh để lấy được một cô vợ trong số ít phụ nữ chưa chồng, việc để râu, ria trở nên thịnh hành hơn.

Đa số các lí giải cho hiện tượng này thường quy cho quá trình tiến hóa thông qua chọn lọc tình dục - quá trình ưu ái các đặc điểm tăng cường cơ hội giao phối. Tuy nhiên, điều thú vị là, phụ nữ dường như không mấy hứng thú với râu, ria của đàn ông.

Trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ thích đàn ông nuôi một chút hoặc nhiều râu, những nghiên cứu khác lại ghi nhận, các chị em tỏ ra ưa chuộng các chàng có diện mạo mày râu nhẵn nhụi. Việc thiếu bằng chứng chắc chắn đồng nghĩa, chúng ta không thể kết luận rằng, râu, ria tiến hóa vì phụ nữ bị chúng cám dỗ.

Các nhà nghiên cứu do đó đưa ra giả thuyết về một dạng chọn lọc tình dục thứ hai để giải thích vấn đề trên. Để sinh sản, chỉ mình sức hấp dẫn có thể chưa đủ. Bạn còn cần phải cạnh tranh với những đối thủ đồng giới để giành cơ hội giao phối. Và các chuyên gia đã thu được bằng chứng cho thấy, râu, ria đã tiến hóa để giúp đàn ông làm được điều này.

Khả năng mọc râu, ria của một người đàn ông thực tế không liên quan chặt chẽ đến lượng hoóc môn nam tính testosterone trong cơ thể anh ta. Bất chấp điều đó, nhiều nghiên cứu hé lộ, cả đàn ông và phụ nữ đều coi những nam giới để râu là già dặn hơn, mạnh mẽ hơn và hung hăng hơn.

Và những nam giới lấn át có thể giành được nhiều cơ hội giao phối hơn bằng cách khiến các đối thủ phải e dè tránh xa. Đó là điều thực sự đã xảy ra ở cả thời hiện đại và trong suốt lịch sử nhân loại. Sự lấn át, thống trị có thể mang tới lợi thế giao phối, vì bằng chứng di truyền cho thấy, khoảng 8% số nam giới ở châu Á ngày nay là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn và gia đình của ông.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Google phản công Microsoft trên mặt trận AI, chatbot BARD mất điểm trước đối thủ

Ngày 8/2, Alphabet, công ty mẹ Google, cho hay hãng sẽ nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm với các tính năng AI, động thái đáp trả việc Microsoft ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm Bing tích hợp công nghệ thịnh hành nhất hiện nay.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Đang cập nhật dữ liệu !