Sự thật về bức ảnh từ trường Mặt Trời đang lan truyền trên mạng xã hội

Bức ảnh được nhiều trang Facebook chia sẻ với mô tả "rõ nhất về Mặt Trời", dẫn nguồn từ NASA thực chất thuộc về một nhiếp ảnh gia tại Mỹ.

Thời gian gần đây, nhiều trang Facebook đăng tải hình ảnh được cho là "rõ ràng nhất của Mặt Trời", do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp và chia sẻ. Tuy nhiên theo India Today, đây thực chất là ảnh đã qua chỉnh sửa, được chụp bởi nhiếp ảnh gia thiên văn có tên Jason Guenzel.

Trên một số trang Facebook, hình ảnh Mặt Trời thu hút hơn 10.000 lượt thích và hàng trăm chia sẻ. Tìm kiếm trên cửa hàng tranh online Fine Art America, bức ảnh được Guenzel đăng tải ngày 16/1/2021 với tên Magnetic Sun.

Anh 'Mat Troi ro net nhat' khong phai cua NASA anh 1

Hình ảnh "Mặt Trời rõ nét nhất" của NASA thực chất thuộc về nhiếp ảnh gia thiên văn Jason Guenzel. Ảnh: The Vast Reaches.

"Hình ảnh này nhấn mạnh từ trường hỗn loạn trên bề mặt khả kiến của Mặt Trời", Guenzel mô tả. Trong phần giới thiệu, nhiếp ảnh gia này sống tại Michigan (Mỹ).

Trên trang Twitter cá nhân, Guenzel chia sẻ hình ảnh tương tự vào ngày 13/1/2021. Phần mô tả có đoạn ghi rằng bức ảnh "được xử lý mạnh bởi phần mềm... cho thấy bản chất phức tạp của từ trường Mặt Trời".

Anh 'Mat Troi ro net nhat' khong phai cua NASA anh 2

Guenzel khẳng định anh mới là người tạo ra bức ảnh gốc.

"Đi qua ranh giới mỏng manh giữa khoa học và nghệ thuật", đoạn cuối bài đăng cho biết. Điều đó đồng nghĩa bức ảnh đã được chỉnh sửa theo hướng nghệ thuật sau khi chụp.

Bên dưới bài viết, một số người chia sẻ câu chuyện hình ảnh được ghi sai thành "chụp bởi NASA". Phản hồi lại, Guenzel khẳng định anh mới là người tạo ra bức ảnh gốc.

"Đây là sản phẩm đã được xử lý dựa trên những bức ảnh chụp bởi kính viễn vọng năng lượng Mặt Trời phía sau nhà tôi", Guenzel viết.

Bộ sưu tập ảnh của NASA cũng không có ảnh Mặt Trời với những chi tiết tương tự. Tháng 2/2021, Guenzel bày tỏ lo lắng trên Facebook khi bức ảnh Mặt Trời của anh được nhiều trang ghi rằng "do NASA chụp".

"Bức ảnh 'Magnetic Sun' chụp Mặt Trời từ vài tuần trước của tôi đã được chia sẻ trên Facebook, Twitter và Reddit suốt những ngày qua. Trong hầu hết bài viết, nó không được dẫn nguồn đúng mà được gán với ảnh của NASA. Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy giúp tôi nhắc nhở họ trong phần bình luận. Xin cảm ơn", Guenzel cho biết.

(Theo Zing)

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !