Sự thật về vị Hoàng Đế hoạn quan duy nhất trong lịch sử Trung Quốc

.(GameSao) - Trong lịch sử hơn 3000 năm, đây là hoạn quan duy nhất được tấn phong làm Hoàng Đế một cách đường đường chính chính.

Hoạn quan vốn là những người đàn ông đã được “tịnh thân” để đưa vào hậu cung phục vụ Hoàng Đế và các phi tần. Dù trong lịch sử hàng ngàn năm có không ít thế lực hoạn quan khuynh đảo cả triều chính, song chưa từng một ai dám nhòm ngó ngôi vị của Thiên Tử. Tuy nhiên, thực tế trong lịch sử 3000 năm của Trung Quốc vẫn có một người hoạn quan được phong làm Hoàng Đế một cách đường đường chính chính. Vị Hoàng Đế “đặc biệt” và duy nhất ấy của Trung Quốc chính là Tào Đằng, ông nội của “đại gian hùng” Tào Tháo - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời Tam Quốc, có ảnh hưởng đến văn hóa, đời sống và trở thành chủ đề muôn thủa để sản xuất game.

Chân dung Tào Tháo trong tựa game chiến thuật Khổng Minh Truyện

Tào Đằng, tự là Quý Hưng là một hoạn quan nổi tiếng thời Đông Hán. Tào Đằng là con thứ 3 của Tào Tiết, từ nhỏ đã bị đẩy vào cung làm hoạn quan. Tào Đằng vào cung thời kì An đế nhà Hán. Đặng thái hậu thấy người này tuổi trẻ, lại trung thực, nên chọn làm người hầu cho thái tử đọc sách. Tào Đằng làm việc cẩn thận, chu đáo nên rất được thái tử yêu quý, sau đó cùng kết đôi với con gái họ Ngô và nhận con nhà Hạ Hầu làm con nuôi - tức Tào Tung, cha của Tào Tháo.

Sau khi Thuận Đế lên ngôi, Tào Đằng nhận được chức Trung Thường Thị, làm việc hơn 30 năm đều rất cẩn thận nên được Hoàng Đế rất ưu ái. Về sau, Hán Thuận Đế băng hà, con trai mới 2 tuổi lên kế vị, chưa đầy một năm sau đã chết. Sau những cuộc tranh giành ngôi vị trong hoàng tộc, các vị đại thần đều muốn lập Lưu Toán lên ngôi nhưng đại tướng quân là Lương Ký không chấp nhận, ông sau đó đã lập con của Bột Hải Hiếu là Lưu Tán lên ngôi.

Hoàng Đế Lưu Tán tuy nhỏ tuổi nhưng rất thông minh, điều này khiến cho Lương Ký lo sợ, vì thế y muốn tìm cách đầu độc vị Hoàng Đế mới lên ngôi chưa đầy một năm này. Lúc đó, các đại thần càng tăng áp lực để đưa Thanh Hà Vương Lưu Toán lên ngôi. Lương Ký thì muốn lập em rể của mình là Lưu Trí, nhưng thấy thái độ của các đại thần khác hẳn nên lo lắng không biết phải làm thế nào.

Có những cuộc chiến quyền lực phía sau ngai vàng không phải ai cũng biết

Thanh Hà Vương Lưu Toán là người cẩn trọng, đại thần trong triều đều ủng hộ. Thế nhưng khi Tào Đằng và một số hoạn quan khác đến gặp thì lại bị y coi thường, cho rằng lũ hoạn quan ái nam ái nữ không đủ tư cách. Điều này làm cho Tào Đằng và những hoạn quan vừa uất hận, vừa sợ hãi nên không muốn Lưu Toán lên ngôi.

Tào Đằng liền cùng các hoạn quan khác tới nhà Lương Ký để khuyên nhủ rằng: “Tướng quân lâu nay vẫn làm hoàng thân quốc thích quản lý triều chính, quan hệ trong triều phức tạp, khó tránh khỏi những sai sót. Thanh Hà Vương lại là người nghiêm minh, nếu như lên ngôi thì việc tướng quân gặp nạn chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Chẳng bằng lập Lưu Trí lên ngôi, như thế có thể bảo vệ được vinh hoa phú quý.” Lương Ký quả nhiên đã nghe theo lời của Tào Đằng, lập Lưu Trí lên ngôi - tức Hán Hoàn Đế. Tào Đằng nhờ thế mà chức vị được thăng tới Đại Trường Thu, gần như là tước vị cao nhất của hoạn quan, lại còn được phong thêm Phí Đình Hầu.

Tào Đằng trở thành vị hoạn quan quyền lực nhất thời bấy giờ

Sau khi Tào Đằng chết, con nuôi là Tào Tung (tức cha của Tào Tháo) được kế thừa tước vị. Những năm cuối đời Hoàn Đế, Tào Tung được phong làm Tư Lệ Hiệu Úy. Đến khi Linh Đế lên ngôi, lại thăng chức lên Đại Tư Nông, Đại Hồng Lô, quản lý các việc lễ nghi và tài chính trong nước, chức thuộc hàng cửu khanh. Cuối thời Đông Hán còn có chế độ dùng tiền để mua chức, Tào Tung không vừa ý với chức Đại Hồng Lô của mình nên đã bỏ ra tiền vạn để mua cho mình chức Thái Úy - đứng đầu Tam Công. Có thể nói Tào Tung đã đạt đến đỉnh điểm trong con đường quan chức của mình ở giai đoạn này.

Nhiều năm sau, thấy thế cuộc hỗn loạn, Tào Tung đã từ quan mà trở về Lạc Dương. Sau khi Đổng Trác chiếm quyền, Lạc Dương trở thành một nơi hỗn loạn, nên Tào Tung đem gia quyến về huyện Hoa ở Thái Sơn lánh nạn. Về sau lại đưa con là Tào Đức cùng vợ trở về đại bản doanh của Tào Tháo ở Duyễn Châu. Nhưng mới đi tới Từ Châu thì bị Trương Khải - người được giao nhiệm vụ hộ tống Tào Tung đã không cưỡng lại được cám dỗ của vàng bạc châu báu họ Tào đã giết y, cướp tài sản và chạy về Hoài Nam. Tào Tháo sau đó đã 2 lần phát động đánh Từ Châu để trả thù cho cha mình.

Tào Tháo là nhân vật then chốt đưa Ngụy Quốc trở thành một trong 3 thế chân vạc thời Tam Quốc

Dưới sự chỉ huy của Tào Tháo, thế lực của quân Ngụy ngày càng hùng mạnh, cho tới khi Tào Tháo chết, Tào Phi chính thức lên ngôi xưng đế, lập nên nhà Ngụy. Sau khi Tào Duệ (là cháu Tào Tháo, con Tào Phi) kế vị đã truy phong Tào Đằng làm Cao Hoàng Đế. Say này nhà Tây Tấn thay Nguỵ song danh hiệu này vẫn được giữ. Chính vì thế, hoạn quan Tào Đằng trở thành một trong năm Hoàng Đế của vương triều Tào Ngụy, và cũng là hoạn quan duy nhất trong lịch sử Trung Quốc được phong Hoàng Đế.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm từ Ifeng

BI VI

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !