Tác giả “Khởi nghiệp tinh gọn”: Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh

Eric Ries, tác giả cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn” bán hơn 1 triệu bản trên toàn cầu, cho rằng suy thoái kinh tế chính là thời điểm phù hợp nhất để trở thành doanh nhân.

Eric Ries

Dịch bệnh đang ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, trong đó có cách chúng ta làm việc. Với nhiều người, nó mang đến thời kỳ bất ổn, khả năng mất việc làm. Tuy nhiên, đối với các doanh nhân, nó lại tạo ra cửa sổ cơ hội mới, theo Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup” (Khởi nghiệp tinh gọn).

Trao đổi với CNBC, Eric Ries suy thoái kinh tế thực chất là lúc hoàn hảo để mở công ty mới: “Thời điểm tốt nhất để trở thành doanh nhân là khi mọi người đều tháo chạy”.

Cơ hội trong khủng hoảng

Ries tiếp tục: Một vài trong số “các công ty vĩ đại nhất mà bạn từng nghe tới sinh ra trong khủng hoảng”.

General Motors, IBM, Disney, Toyota, HP nằm trong số các tên tuổi lớn ra đời trong hoặc sau suy thoái kinh tế như cuộc Đại suy thoái, Thế chiến II. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với mạng tuyển dụng LinkedIn, nhà sáng lập kiêm CEO Airbnb Brian Chesky cũng nói rằng họ được sinh ra trong khủng hoảng, ám chỉ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Điều này xảy ra một phần vì các yếu tố đầu vào - chi phí cần để sản xuất sản phẩm, dịch vụ - xuống thấp trong thời gian suy thoái, trở thành “lợi thế của doanh nghiệp”. Các chi phí bao gồm lao động, đất đai, thực phẩm, vay mượn. Các quốc gia đã giảm lãi suất và đưa ra các gói cứu trợ doanh nghiệp.

Cũng vì khủng hoảng, mọi người thường khao khát thay đổi. Dịch bệnh này đặc biệt hơn bao giờ hết vì nhiều lãnh đạo chủ chốt đã không thích ứng được và bị mất uy tín trầm trọng. “Bao nhiêu tổ chức trên thế giới cho thấy sự xơ cứng và không hiệu quả? Bao nhiêu công ty giấu mình, vùi đầu dưới đất thay vì giúp đỡ nhân viên hay cộng đồng của họ”, Ries đặt câu hỏi.

Khao khát mới

Mất uy tín là “điều kinh khủng với xã hội” nhưng là “cơ hội to lớn” đối với doanh nhân. Ries muốn nói đến lỗ hổng cần thế hệ lãnh đạo mới lấp đầy. Tác giả cho rằng khao khát lãnh đạo mới, ý tưởng mới, hình mẫu mới sẽ xuất hiện và ngày càng lớn hơn.

Cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn” vạch ra cách tiếp cận tốt nhất khi tư duy khởi nghiệp. Nó tập trung vào 3 bước quan trọng: khởi đầu với khách hàng, phỏng vấn và nhận phản hồi để có bức tranh rõ nét hơn về những gì khách hàng muốn; phát triển sản phẩm dùng được ở mức tối thiểu để nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng; xây dựng - đo lường - tiếp nhận phản hồi liên tục để hoàn thiện.

Theo Ries, hiện tại đã có nhiều doanh nhân nổi lên trong dịch bệnh, chẳng hạn những người cung cấp vật tư y tế qua in 3D. Vẫn còn nhiều không gian để bạn nắm bắt và thử làm điều gì đó.

Du Lam (Theo CNBC)

Vì sao các đối thủ máy tính bảng đều trở thành "bại tướng" dưới tay iPad?

Vì sao các đối thủ máy tính bảng đều trở thành "bại tướng" dưới tay iPad?

Máy tính bảng vốn là lĩnh vực tiềm năng mà nhiều hãng công nghệ muốn nhắm đến. Tuy nhiên trên thực tế, iPap luôn dẫn đầu lĩnh vực này. Vì sao rất nhiều đối thủ của Apple đã thử và đều thất bại?

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !