Tài chính toàn cầu chao đảo, thị trường tiền ảo bay hơi 800 tỷ USD

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong vòng 1 tháng qua, các tài sản mã hoá đã bị thổi bay 800 tỷ USD, đưa mức tổng vốn hoá xuống chỉ còn 1,4 nghìn tỷ USD vào ngày 10/5.

Cùng ngày, Bitcoin, đồng tiền chiếm gần 40% vốn hoá thị trường tiền ảo chạm mức thấp nhất kể từ 10 tháng trở lại đây, trước khi bật về giá 31.450 USD. Chỉ 6 ngày trước, Bitcoin vẫn còn có giá 40.000 USD. Tính từ đỉnh cao nhất 69.000 USD vào tháng 11/2021, đồng tiền đã mất 54% giá trị.

Giá trị tài sản kỹ thuật số sụt giảm, phản ánh sự lao dốc của thị trường chứng khoán phản ứng lại việc lãi suất tăng cao trong bối cảnh lạm phát đạt mức cao nhất hàng thập kỷ trở lại đây. Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 28% so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Vào thời điểm ngày 2/4, thị trường tiền ảo có tổng vốn hoá đạt 2,2 nghìn tỷ USD, thấp hơn đỉnh 2,9 nghìn tỷ.

“Bitcoin duy trì sự liên hệ chặt chẽ với các điều kiện thị trường kinh tế chung, cho thấy con đường phía trước có thể sẽ trắc trở, ít nhất là ở thời điểm hiện tại”, trích báo cáo của công ty cung cấp dữ liệu blockchain Glassnode.

Dấu hiệu suy yếu của các đồng ổn định (stable-coin), vốn được coi là an toàn hơn tiền ảo, càng khiến giới đầu tư lo ngại. TerraUSD (UST), đồng ổn định lớn thứ 4 thế giới, vừa mất 1/3 giá trị trong ngày 10/5.

Theo dữ liệu từ công ty quản lý tài sản mã hoá Coinshares, khi giá Bitcoin giảm, các quỹ và sản phẩm liên quan tới đồng tiền này vẫn nhận được các dòng vốn tổng trị giá 45 triệu USD vào tuần trước khi các nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy.

“Lượng thanh khoản khổng lồ đã thổi phồng một số đồng tiền mã hoá”, Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Nordea Asset Management cho biết. Ông cũng dự đoán tiền ảo, tương tự như những cổ phiếu tăng trưởng cao, sẽ gặp sức ép khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Bánh mì Việt Nam - từ món ăn đường phố đến ‘top’ món ngon thế giới

Gần đây, bánh mì đã vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á do CNN bình chọn. Hương vị độc đáo, giá cả phải chăng, bánh mì là một món ăn quen thuộc của người Việt trong đời sống hàng ngày.

App sách nói Make in Việt Nam nhận đầu tư 1,8 triệu USD từ Mỹ

Fonos là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách nói và các nội dung âm thanh số độc quyền.

Lý do smartphone ngày nay nhanh gặp tình trạng bộ nhớ đầy

Dung lượng game ngày càng lớn là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của người dùng nhanh bị hết bộ nhớ trong.

Bóng thông minh, điều hòa sân vận động lần đầu có mặt tại World Cup

Bên cạnh nâng cấp VAR, một số công nghệ sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 sắp sửa diễn ra.

AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

Khuôn mặt của hàng triệu người đã bị thu thập và phát tán khắp nơi, phục vụ cho cơ sở dữ liệu nhận diện người dùng của AI.

YouTube muốn sao chép TikTok

Nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới mở rộng tính năng, tìm kiếm nguồn doanh thu mới khi quảng cáo trực tuyến chững lại.

Đang cập nhật dữ liệu !