Tài phiệt Ấn Độ chi 25 tỷ USD phủ sóng 5G toàn quốc

Tỷ phú Mukesh Ambani thông báo tập đoàn Reliance Industries sẽ đầu tư 2.000 tỷ rupee (25 tỷ USD) để triển khai dịch vụ 5G trên toàn Ấn Độ.

 

{keywords}
Một cửa hàng Reliance Jio Infocomm tại Mumbai, Ấn Độ ngày 3/8. (Ảnh: Bloomberg)

Trong cuộc họp cổ đông thường niên ngày 29/8, ông Ambani cho biết Reliance Jio Infocomm, nhà mạng thuộc tập đoàn, sẽ triển khai phiên bản “5G độc lập”, không phụ thuộc vào mạng 4G và cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn. Sau khi ra mắt vào lễ hội Diwali tháng 10, mạng 5G của Reliance Jio dự kiến mở rộng ra toàn quốc đến tháng 12/2023. Theo tài phiệt, dịch vụ có tiềm năng kết nối 100 triệu hộ gia đình cũng như thúc đẩy sử dụng dịch vụ băng rộng cố định.

Tập đoàn của tỷ phú Ambani là người chi mạnh tay nhất trong cuộc đấu giá băng tần hồi đầu năm tại Ấn Độ. Dù 5G chưa chứng minh được khả năng sinh lời lớn cho các nhà mạng châu Á khác – vốn đã đầu tư hàng tỷ USD, ông trùm dầu mỏ Ấn Độ vẫn hi vọng sẽ thu hút được người dùng cao cấp và củng cố tham vọng truyền thông, thương mại điện tử của Reliance.

“Tự do kỹ thuật số là quyền lợi của mọi người dân Ấn Độ ngay từ khi sinh ra. Do đó, 5G không thể là dịch vụ độc quyền, chỉ dành cho số ít đặc quyền hay những người sống tại các thành phố lớn nhất. Chúng tôi dự định mở rộng Jio 5G theo từng tháng”, ông Ambani khẳng định.

Ông Ambani là người giàu thứ hai châu Á, đưa Reliance thành công ty lớn nhất Ấn Độ theo vốn hóa thị trường và tìm cách đa dạng hóa tập đoàn ngoài mảng kinh doanh nhiên liệu. Reliance Jio hiện là nhà mạng số 1 trong nước sau khi gia nhập thị trường năm 2016, kích hoạt cuộc chiến “cắt máu” hạ gục đối thủ.

Theo tỷ phú, dịch vụ 5G của Reliance sẽ “kết nối mọi người, mọi địa điểm và mọi thứ với dữ liệu chất lượng cao nhất, giá rẻ nhất. Nó sẽ là mạng 5G hiện đại nhất và lớn nhất thế giới”. Nó sẽ giúp Reliance Jio mang đến các dịch vụ mới và mạnh mẽ như độ trễ thấp, thoại 5G, điện toán biên và phân chia mạng, vũ trụ ảo.

Reliance Jio cũng hợp tác với Qualcomm để phát triển giải pháp 5G cho Ấn Độ. Ngoài ra, nhà mạng còn bắt tay với Google ra mắt smartphone 5G “siêu rẻ” trong kế hoạch 25 tỷ USD. Hiện nay, điện thoại 5G rẻ nhất ở Ấn Độ có giá khoảng 150 USD. Neil Shah, Phó Chủ tịch nghiên cứu tại Counterpoint, nhận định, để đưa 5G đến số đông, bắt buộc cần có một chiếc di động dưới 100 USD.

Năm 2016, Jio đã áp dụng chiến lược này để đột phá thị trường viễn thông Ấn Độ khi giới thiệu gói cước 4G giá rẻ và dịch vụ thoại miễn phí, smartphone giá 81 USD phát triển cùng Google.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

Sẽ phủ sóng 5G tới các khu công nghiệp ngay sau khi cấp phép

Sẽ phủ sóng 5G tới các khu công nghiệp ngay sau khi cấp phép

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu sớm phủ sóng 5G tới các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu, khu công nghiệp có nhu cầu ứng dụng 5G ngay khi cấp phép.

 

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !