Tại sao Apple cũng không thể 'bẻ khóa' iPhone?

Rất nhiều chính phủ hiện đang gây sức ép lên Apple đòi hãng này cung cấp cho họ cách thức bẻ khóa những chiếc iPhone tịch thu từ vụ án hoặc của kẻ tình nghi. Nhưng câu trả lời của Apple luôn là "Không".

Rất nhiều chính phủ hiện đang gây sức ép lên Apple đòi hãng này cung cấp cho họ cách thức bẻ khóa những chiếc iPhone tịch thu từ vụ án hoặc của kẻ tình nghi. Nhưng câu trả lời của Apple luôn là "Không".

{keywords}
Ảnh: iFixit

Thực sự Apple không muốn ai đó có thể xâm nhập vào iPhone, vốn có thể làm khách hàng tức giận. Như thế chẳng khác gì hãng này tự "xúc bát cơm đổ đi". Thực tế, như lời Apple nói thì hãng này cũng chả thể làm gì với những chiếc iPhone bị khóa, nhất là loại iPhone đời mới chạy iOS 8 trở về đây.

Lý lẽ mà Apple đưa ra là hãng này cung cấp giải pháp bảo mật cực kỳ an toàn trên thiết bị đầu cuối. Nó an toàn và phức tạp đến nỗi chính họ cũng không thể phá mã được.

Nếu bạn vẫn lăn tăn về điều này, thì dưới đây sẽ là giải thích tại sao Apple không thể mở khóa được những chiếc iPhone hiện đại.

Theo thông tin của Macworld, chuyên gia bảo mật đồng thời là giáo sư đại học Matthew Green đã giải thích hồi tháng 10/2014 rằng kể từ khi chip A7 được đưa vào sử dụng, Apple đã thêm một lớp bảo vệ tăng cường cho iPhone. Cụ thể nó được gọi là chip Secure Enclave có khả năng chống lại các cuộc tấn công dạng brute-force (tấn công dạng từ điển).

Secure Enclave sử dụng thông tin cục bộ từ thiết bị kết hợp với khóa mã để ngăn chặn tấn công brute-force. Kể từ iOS 9 trở đi, Apple đã nâng cao tính năng bảo mật mã khóa, chuyển từ khóa 4 số lên khóa 6 số, nhằm đảm bảo rằng kẻ tấn công không thể phá mã được ngay cả khi chúng cầm điện thoại trên tay. Thậm chí, kẻ tấn công có thể mất hàng tháng trời cũng không thể làm gì được.

Ngoài ra, các dạng thức tấn công cũng không thể thực hiện từ xa do mỗi con chip dòng A (từ A7 trở đi) đều có tính năng Secure Enclave không thể sao chép trên hệ thống khác. Apple cũng mã hóa các ứng dụng giao tiếp như iMessage và FaceTime khiến cho các nỗ lực đột nhập càng trở nên khó khăn hơn .

Tuy nhiên, với những chiếc iPhone đời cũ, dùng iOS dưới bản 8 trở xuống vẫn có cách xâm nhập. Chính Apple đã xác nhận điều này. Tuy nhiên, vì quyền lợi khác hàng nên Apple đã rất nhiều lần từ chối yêu cầu bẻ khóa iPhone từ các cơ quan luật pháp.

Ngoài ra, một vài nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng vẫn có cách nào đó để Apple giúp cơ quan luật pháp có thể xâm nhập vào những tin nhắn mã hóa và đoạn chát trên FaceTime. Và điều này là hoàn toàn có cơ sở.

Nguyễn Minh

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !