Tại sao bom H nguy hiểm hơn nhiều so với bom nguyên tử

Động thái thử bom mới đây của Triều Tiên hiển nhiên đã khiến dư luận hết sức quan tâm tới bom khinh khí, muốn biết xem loại bom này có gì đặc biệt hơn bom nguyên tử (bom A) thông thường.

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công một quả bom khinh khí, còn gọi là bom nhiệt hạch hay bom H, tại một địa điểm thử nghiệm dưới lòng đất. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên thử bom khinh khí thành công.

{keywords}

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: lacatholicworker.org)

Trang International Business Times nói rằng giới quan sát quốc tế đã nghi ngờ Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, sau khi Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận một hoạt động địa chấn bất thường xảy ra lúc 10 giờ sáng (giờ Bình Nhưỡng) ngày 6/1, ở phía Đông Bắc đất nước.

Rung chấn này mạnh chừng 5,1 độ Richter, được phát hiện gần điểm nóng hạt nhân Punggye-ri và các chuyên gia đánh giá nó xuất hiện rất bất thường. Vài giờ sau, truyền hình Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công quả bom khinh khí đầu tiên.

Các chuyên gia quốc tế hiện chưa xác nhận việc Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu thông tin là chính xác, đây sẽ là cuộc thử thứ 4 kể từ năm 2006. Động thái của Triều Tiên hiển nhiên đã khiến dư luận hết sức quan tâm tới bom khinh khí, muốn biết xem loại bom này có gì đặc biệt hơn bom nguyên tử (bom A) thông thường.

Câu trả lời là khác với bom nguyên tử tạo năng lượng từ phản ứng phân hạch, bom khinh khí sản sinh năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân (phản ứng hợp hạch).

Trong phản ứng phân hạch của bom A, một neutron sẽ bắn vào hạt nhân của một nguyên tử và chia đôi nó, đồng thời giải phóng năng lượng cùng các neutron khác. Chuỗi phản ứng dây chuyền diễn ra sau đó sẽ tạo ra một năng lượng khổng lồ. Người ta thường dùng các đồng vị phóng xạ uranium hoặc plutonium do nguyên tử của chúng có hạt nhân khá to, dễ chia đôi.

Trong phản ứng hợp hạch, các hạt nhân nguyên tử có kích thước nhỏ, thường là hydro hoặc đồng vị phóng xạ hydro, được hợp nhất để tạo thành một hạt nhân lớn hơn. Phản ứng này cũng giải phóng rất nhiều năng lượng. Phản ứng hợp hạch thường xảy ra trong các ngôi sao, như Mặt trời của chúng ta.

Tuy nhiên, để kích hoạt phản ứng hợp hạch, người ta cần phải tạo ra điều kiện nhiệt độ cực cao và áp suất cực lớn. Đây cũng là lý do khiến phản ứng hợp hạch còn được gọi là phản ứng nhiệt hạch.

Hiện các quả bom khinh khí đều dùng một quả bom A cỡ nhỏ làm mồi. Khi hoạt động, quả bom A giải phóng một lượng nhiệt và áp suất khổng lồ qua phản ứng phân hạch, đủ để phản ứng hợp hạch diễn ra sau đó.

Bom khinh khí có sức mạnh lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử. Quả bom nguyên tử mang tên Little Boy được Mỹ ném xuống Hiroshima vào năm 1945 có sức công phá 15 kiloton. Để so sánh, quả bom khinh khí được Mỹ thử nghiệm ở đảo san hô Bikini vào năm 1954 có sức công phá 15 megaton. Điều này có nghĩa quả bom khinh khí đó mạnh hơn 1.000 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

Theo Vietnam+

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT 

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !