Tấn công mạng nhằm vào bệnh viện khiến nhiều bệnh nhân tử vong

Những vụ tấn công mạng của tin tặc nhắm vào bệnh viện và các cơ sở y tế không chỉ nhằm mục đích lấy cắp tiền hoặc thông tin cá nhân như trước đây, mà còn khiến cho nhiều người tử vong.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bệnh viện gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân (Ảnh minh họa).

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bệnh viện gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân (Ảnh minh họa).

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu và khảo sát vừa được công bố của công ty an ninh mạng Censinet (Mỹ), gần 1/4 các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe đã bị tấn công mạng, chủ yếu bởi các loại mã độc tống tiền trong vòng 2 năm qua, khiến tỷ lệ bệnh nhân tử vong tăng cao và ảnh hưởng quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Kết quả nghiên cứu của Censinet cho thấy những cuộc tấn công mạng của tin tặc không chỉ đơn thuần gây ra thiệt hại về tài chính, dữ liệu cá nhân hoặc các dịch vụ… mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính mạng con người.

"Những cuộc tấn công mạng có đủ tác động đến việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Chúng ta không nên sợ hãi khi xem xét những dữ liệu này mà cần đẩy mạnh vấn đề", Ed Gaudet, CEO và nhà sáng lập Censinet bình luận. "Nếu mã độc tống tiền đang trở thành một vấn đề an toàn cho bệnh nhân, chúng ta cần phải tìm cách để giải quyết nó".

Cuộc khảo sát được thực hiện từ gần 600 tổ chức chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Mỹ, từ các hệ thống y tế khu vực đến các nhà sản xuất thiết bị y tế.

Các cuộc tấn công mạng và mã độc tống tiền đã làm mã hóa các dữ liệu và ngưng trệ hệ thống máy tính tại tổ chức y tế, buộc các tổ chức này phải trả tiền để mở khóa các dữ liệu. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân của các cơ sở này. Khoảng 70% các tổ chức tham gia khảo sát cho biết việc hệ thống máy tính của họ bị tấn công khiến các bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn và quá trình xét nghiệm hoặc các thủ tục cần sử dụng hệ thống máy tính bị trì hoãn.

Ngoài ra, 36% các tổ chức y tế tham gia khảo sát cho biết các cuộc tấn công mạng gây ra nhiều hơn các biến chứng từ các thủ thuật y tế và 22% các tổ chức y tế cho biết số ca bệnh tử vong đã tăng lên do các cuộc tấn công mạng.

Hơn một nửa các tổ chức chăm sóc sức khỏe tham gia cuộc khảo sát cho biết họ không đủ khả năng để xử lý những cuộc tấn công mạng và các loại mã độc tống tiền.

Theo trang công nghệ The Verge, những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thường không muốn đề cập đến việc các cuộc tấn công mạng và mã độc tống tiền có khả năng gây hại cho bệnh nhân. Các bệnh viện thường không muốn chia sẻ nhiều thông tin về việc bị tin tặc tấn công vì có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của mình, do vậy, rất khó để xác định được mối quan hệ giữa các cuộc tấn công mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật cho biết số vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe đã gia tăng trong năm qua, gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Chẳng hạn theo một phân tích mới đây của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA), các bệnh viện ở bang Vermont bị ảnh hưởng bởi mã độc tống tiền, kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, có số ca tử vong cao hơn so với các bệnh viện không phải đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Các chuyên gia bảo mật đã nhiều lần cảnh báo về việc các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc và các loại mã độc, nhưng cho đến nay những địa điểm này vẫn chưa có sự chuẩn bị thực sự đầy đủ. Nhiều thiết bị khám chữa bệnh đòi hỏi kết nối Internet để sử dụng và nếu bị mã độc tấn công, các thiết bị này không thể hoạt động và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chữa trị cho bệnh nhân.

Ngay cả khi các vụ tấn công mạng không nhằm vào hệ thống máy móc, thiết bị y tế của bệnh viện, mà nhằm mục tiêu lấy cắp dữ liệu của người bệnh, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chữa trị của bệnh nhân.

Theo Dantri/The Verge,R.T

Tấn công mạng vào Việt Nam giảm, nhưng mức độ ngày càng tinh vi

Tấn công mạng vào Việt Nam giảm, nhưng mức độ ngày càng tinh vi

Theo lãnh đạo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), số lượng các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam đã giảm trong nửa đầu năm 2021 nhưng mức độ tinh vi và thiệt hại lớn hơn nhiều.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !