Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giải quyết các bài toán cho chính quyền TP.HCM

Hải Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là một công cụ quan trọng để mang lại lợi ích cho người dân và chính quyền.

Sáng 27/12, Bộ KH&CN, UBND TP.HCM và Sở TT&TT TP.HCM tổ chức Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực hành chính công. 

Dùng công nghệ giảm thủ tục hành chính cho người dân

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, nhận định tình hình chuyển đổi số tại thành phố trong năm 2022 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, lãnh đạo các ban ngành đã nhận thức được việc phải có cơ sở dữ liệu dùng chung, cùng với việc ứng dụng dữ liệu trong quá trình ra quyết định.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. (Ảnh: Hải Đăng)

Thành phố đã có một số ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực công. Chẳng hạn, trong lĩnh vực tư pháp đã có 4 loại hồ sơ hộ tịch của người dân có thể được thực hiện bất kỳ đâu, không phụ thuộc nơi cư trú. Tổng đài 1022 có thể xử lý các phản ánh của người dân theo thời gian thực. Công bố hệ thống dashboard giúp chính quyền thành phố ra quyết định dựa trên dữ liệu…

Trong năm 2023, thành phố nêu 2 mục tiêu quan trọng cần thực hiện trong mảng dữ liệu số. Trong đó, đặt mục tiêu người dân khi giao tiếp trên cổng dịch vụ công chỉ cần phải cung cấp thông tin một lần. Thêm vào đó, cơ quan nhà nước từ thông tin thu thập được có thể ra quyết định dựa trên dữ liệu và theo thời gian thực. Đồng thời, chính quyền có hệ thống xử lý để giảm thiểu các báo cáo thủ công.

Riêng trong lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thành phố đã triển khai một số ứng dụng trên địa bàn. Ví dụ, chính quyền quận 1 đã ứng dụng định danh điện tử, Công an thành phố áp dụng camera AI trong giám sát an ninh, HĐND TP đã có công cụ để rút ngắn thời gian thẩm tra, và nhiều phường đã ứng dụng chatbot, callbot trong giải đáp thắc mắc của người dân.

Dù vậy, lãnh đạo Sở TT&TT TP.HCM thừa nhận việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các vấn đề của thành phố chưa nhiều, chưa đồng bộ và bài bản.

Phải dùng AI để cải tiến hoạt động của TP.HCM

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nêu rõ trí tuệ nhân tạo là một trong những công cụ hàng đầu để tháo gỡ các tắc nghẽn trong khu đô thị lớn như TP.HCM. Thành phố xác định trong năm 2023 chú trọng cải cách hành chính và thúc đẩy đầu tư an ninh, an toàn xã hội. Một trong những trọng tâm là thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao và AI để nâng cao chất lượng quản lý.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. (Ảnh: Hải Đăng)

Trong quá trình thực hiện, Sở TT&TT cùng với Sở KH&CN đóng vai trò quan trọng nhất. Do đó, ông Đức chỉ đạo hai sở cần tập trung giải quyết các bài toán cụ thể, ứng dụng thực chất.

“Phải xác định rõ đưa AI vào để cải tiến, cải cách hiệu quả hoạt động của thành phố. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng gắn mác AI lên nền tảng cũ”, Phó chủ tịch TP nhấn mạnh.

TP.HCM có sẵn nhiều tổ chức giáo dục lớn, nhiều doanh nghiệp mạnh, nguồn lực dồi dào trên địa bàn, do đó cần tận dụng, kêu gọi hỗ trợ từ các nguồn lực này để giúp thành phố phát triển.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung giải quyết 3 vấn đề. Đầu tiên là nguồn nhân lực cả ngắn hạn và dài hạn, cũng là bài toán phải giải thường trực. Tiếp đến, cần lập hạ tầng phần cứng lẫn phần mềm để xây dựng lên dữ liệu, từ đó khai thác lại nguồn dữ liệu phát sinh. Cùng với đó, phải thường xuyên nghiên cứu các vấn đề xảy ra trong thực tiễn vận hành thành phố nhằm nêu các bài toán, mời gọi các tổ chức tham gia giải quyết.

Cần làm thực chất, không hình thức

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhận định, TP.HCM là địa phương có đầy đủ điều kiện để thực hiện hầu hết các chiến lược chuyển đổi số của quốc gia. Thành phố nên đi đầu trong ứng dụng công nghệ, đồng thời thúc đẩy hành lang pháp lý nhằm ứng dụng công nghệ vào cuộc sống.

Chia sẻ chung quan điểm với lãnh đạo TP.HCM, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định ứng dụng công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng cần làm thực chất, không hình thức.

Ông Vũ Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN. (Ảnh: Hải Đăng)

Trong hội thảo này, lãnh đạo thành phố và Bộ KH&CN đều thống nhất phải dùng AI để giải quyết các vấn đề thực tiễn cho thành phố lẫn cả nước, không dùng các từ ngữ cao siêu mang tính hình thức. Từ đó, thành phố nêu các vấn đề gặp phải và mời gọi các nguồn lực trong và ngoài nước cùng chung tay thực hiện.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !