Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Trong 9 tháng của năm 2022, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam cũng sụt giảm nhẹ so với 2021, nằm trong xu hướng chung của thị trường vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu. Các số liệu cho thấy, tổng số vốn đầu tư đã giảm 17,9% với tổng giá trị là 494,208 triệu USD so với 602,25 triệu USD của năm 2021. Đồng thời, số thương vụ đầu tư trong khoảng thời gian này là 94, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

Dù sụt giảm cả về số lượng cũng như nguồn vốn đầu tư, nhưng quy mô các thương vụ đã ngày càng lớn hơn. Số liệu thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ; số thương vụ thành công chiếm 19% toàn khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đang là trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á cùng với Singapore và Indonesia. (Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, Việt Nam đang là trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á cùng với Singapore và Indonesia. Trong khi đó, Việt Nam cũng có 20 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân được thành lập. Dư địa phát triển của startup Việt còn rất lớn khi hầu hết các doanh nghiệp đều rất mới; nguồn nhân lực dồi dào và có nhiều nhân tài, độ mở thị trường với tiếp cận công nghệ còn rất lớn.

“Các nhà đầu tư mạo hiểm đang coi Việt Nam là điểm đến mới nhất để rót vốn”, ông Ng Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures cho biết. Vị này lý giải, Việt Nam mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu, một văn hóa khởi nghiệp vốn có và thị trường nội địa phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh những lĩnh vực rất nóng như công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử, bán lẻ…, startup Việt nên quan sát và tìm kiếm một số lĩnh vực sẽ là xu hướng trong tương lai để tập trung phát triển như sản xuất, công nghệ nông nghiệp, robotics…

Các chuyên gia nhận định rằng thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn về thương mại điện tử, y tế…Nhưng để có thể tận dụng cơ hội. Chính phủ cần đầu tư vào các hạ tầng cốt lõi; có chính sách thu hút đầu tư mạo hiểm; đơn giản hoá thủ tục, quy trình hay xây dựng các quỹ đầu tư; hợp tác giữa các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nhằm gia tăng hàm lượng công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Đang cập nhật dữ liệu !