"Phủ sóng" các điểm thanh toán không tiền mặt

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các địa phương đang tích cực tăng thêm số lượng điểm chấp nhận thanh toán không tiền mặt, góp phần thực hiện được con số mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra.

Mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt giúp tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán của người dân. Từ đó hình thành thói quen và thúc đẩy tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong mọi hoạt động.

Tại quyết định phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Chính phủ đặt mục tiêu đến 2025 sẽ đưa điểm chấp nhận thanh toán không tiền mặt lên con số trên 450.000 điểm, nhằm làm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán của người dân.

Khi xây dựng kế hoạch nhằm triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, các địa phương đều đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao trong phát triển mạng lưới thanh toán hiện đại.

Người dân có nhu cầu lớn trong sử dụng thanh toán không tiền mặt. Ảnh: Duy Vũ

Theo kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 vừa ban hành, TP.HCM muốn trong 3 năm tới sẽ tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên 250.000 điểm. Con số này chiếm tới trên 50% số lượng điểm thanh toán đặt ra trong mục tiêu chung của cả nước. Địa phương cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2025, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng đạt trên 90%. Số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua thiết bị di động mỗi năm tăng trên 50%.

Cũng trong kế hoạch vừa ban hành, UBND tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu sẽ tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 7.500 điểm trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, đưa tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 10 - 15%/năm. Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Không đưa ra các con số cụ thể về tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân. Tuy nhiên, Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu 100% các huyện, thành phố, siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt.

Tăng trưởng sử dụng phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể là đưa tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm.

Các điểm thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Duy Vũ

Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50-80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80-100%/năm. Tăng trưởng số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35-40%/năm. Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Xu hướng sử dụng các dịch vụ thanh toán không tiền mặt vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh là tiền đề thuận lợi để các địa phương có thể sớm hoàn thành mục tiêu. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm hiện đạt hơn 90%, nhiều ngân hàng Việt Nam có hơn 90% giao dịch trên kênh số.

Số liệu tính đến tháng 6/2022 cho thấy, có tới 68% người trưởng thành mở tài khoản với hơn 114 triệu tài khoản ở các ngân hàng. Các dịch vụ thanh toán số, thanh toán di động cũng đang có xu hướng mở rộng tới các khu vực ngoài đô thị.

Một con số thống kê mới đây cho thấy, đến tháng 8/2022, Việt Nam có khoảng hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán theo các phương tức mới, trong đó có hơn 50% điểm kinh doanh nằm ở khu vực nông thôn. Điều này chứng tỏ nhu cầu của người dân là rất lớn, đòi hỏi sự phát triển hơn nữa các điểm chấp nhận thanh toán không tiền mặt.

Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á Google, Temasek và Bain & Company đánh giá triển vọng sáng của nền kinh tế số Việt Nam. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực năm 2022, với 26% CAGR. Người dùng kỹ thuật số thành thị tại Việt Nam có mức tiếp nhận dịch vụ kỹ thuật số cao nhất, trong đó lĩnh vực thương mại điện tử, thực phẩm và tạp hóa.

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !