Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Trong buổi trao đổi vừa được tổ chức mới đây, ông Trần Vũ - TGĐ Dell Việt Nam cho biết, theo số liệu của doanh nghiệp này, trong Quý 1/2022, Việt Nam vẫn đang tăng trưởng về hạ tầng số. 

Lý giải cho điều này, ông Trần Vũ cho rằng, nguyên nhân sâu xa của tăng trưởng hạ tầng số đến từ nhu cầu hiện đại hóa nhằm bắt kịp các thay đổi số của nhóm ngành viễn thông, ngân hàng và các dịch vụ tài chính ở Việt Nam.

Hiện rất nhiều bộ, ngành tại Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa hoạt động lên môi trường mạng. Ở bước kế tiếp, mục tiêu cần làm là phải làm sao kết nối các nền tảng số này.

Ông Trần Vũ - một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT chia sẻ nhận định về hạ tầng số Việt Nam.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Anothai Wettayakorn - một chuyên gia lão làng trong ngành CNTT tại khu vực Châu Á cho biết, đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT tại Việt Nam. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ. 

Gia nhập Dell Technology từ năm 2004, ông Anothai Wettayakorn hiện là Phó Chủ tịch các thị trường Châu Á mới nổi và là người đứng đầu Bộ phận Kinh doanh Ngành hàng tiêu dùng Nam Á của tập đoàn này.

Đưa ra dự báo về sự phát triển hạ tầng số tại Việt Nam cũng như trên thế giới, theo ông Anothai Wettayakorn, một trong những xu hướng chính của những năm tới đây là tất cả mọi người đều muốn làm việc từ xa. 

Bên cạnh đó, khi quan sát khách hàng của mình, Dell nhận thấy có sự thay đổi trong cách thức mà các đối tác đầu tư cho công nghệ. Điều này nhằm làm thay đổi các trải nghiệm đang diễn ra trong thế giới vật lý. 

Việt Nam đang thúc đẩy khá nhanh sự phát triển hạ tầng số nhằm phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia. 

Vị chuyên gia này cho rằng, người dùng cũng như các doanh nghiệp đều muốn chuyển đổi sang môi trường ưu tiên sử dụng công nghệ số. Để làm điều đó, các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số cần phải quan tâm đến bốn điểm quan trọng. 

Đầu tiên là khả năng làm việc từ xa, điều sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút, giữ chân nguồn nhân lực trình độ cao. Tiếp đến, việc dịch chuyển lên nền tảng đa đám mây là một xu hướng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số cần lưu ý.

Việt Nam được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số.

Trong thời gian tới, nhu cầu về dữ liệu sẽ liên tục tăng trưởng, không chỉ tại trung tâm dữ liệu mà còn trên các đám mây lai. Dữ liệu sẽ ở trong mô hình và trạng thái siêu phân tán tại hàng trăm, hàng nghìn điểm biên mạng. Đây cũng là lý do những công nghệ như AI, Học máy, Dữ liệu lớn,... sẽ vô cùng quan trọng. 

Lưu ý cuối cùng được ông Anothai Wettayakorn đưa ra là các doanh nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam cần quan tâm hơn tới bảo mật và an toàn thông tin. Điều này đặc biệt cần thiết trong xu hướng chuyển dịch nhân sự từ tập trung sang phân tán, khi họ có thể làm việc từ xa ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. 

Trọng Đạt

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !