Tạo điều kiện để học sinh THCS dự cuộc thi trực tuyến về kiến thức an toàn thông tin

Bộ GD&ĐT vừa đề nghị các Sở Giáo dục trên cả nước chỉ đạo các trường THCS (hoặc khối THCS trong các trường liên cấp) khuyến khích, tạo điều kiện để đông đảo học sinh tham dự cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022.

Ngày 18/2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các Sở giáo dục và đào tạo trên cả nước hưởng ứng cuộc thi online “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022.

Được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) chính thức giới thiệu từ giữa tháng 1, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 dành cho đối tượng học sinh THCS trên cả nước.

{keywords}
Tham gia cuộc thi "Học sinh với An toàn thông tin" năm 2022, các thí sinh sẽ có thêm hiểu biết, kiến thức để có thể sử dụng không gian mạng một cách an toàn và hữu ích.

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet hiệu quả, an toàn cho các học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Đồng thời, đây cũng là một hoạt động hưởng ứng chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 6/2021.

Trong văn bản mới gửi tới các Sở giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở tuyên truyền, giới thiệu với hình thức phù hợp tới học sinh cấp THCS về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022, đồng thời chỉ đạo các trường THCS (hoặc khối THCS trong các trường liên cấp) khuyến khích và tạo điều kiện để đông đảo học sinh hưởng ứng tham dự cuộc thi này.

Trước đó, trong chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 diễn ra ngày 13/1, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT đã cho biết, đây không phải là cuộc thi bắt buộc mà các phụ huynh, học sinh tham gia hoàn toàn tự nguyện, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh.

Tuy vậy, ông Tô Hồng Nam cũng cho rằng với ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khi tham gia môi trường mạng, cuộc thi sẽ thu hút được sự tham gia đông đảo của học sinh cũng như trẻ em ngoài nhà trường, thậm chí có thể vượt con số 1 triệu thí sinh mà Ban tổ chức kỳ vọng.

{keywords}
Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi.

Trong năm đầu tiên được tổ chức, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” tập trung vào đối tượng học sinh THCS trên toàn quốc. Theo kế hoạch, cuộc thi có thời gian thi thử từ ngày 16/2 đến ngày 2/3 và thời gian thi chính thức từ ngày 3/3 đến ngày 24/3. Các thí sinh thi trực tuyến tại địa chỉ thihsattt.vn. Hiện tại hệ thống thi đã được mở cho các học sinh tham gia luyện tập các kiến thức về an toàn thông tin.

Tham gia cuộc thi này, mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh có thể thi thử nhiều lần lần để làm quen với hệ thống và có thêm nhiều kiến thức bổ ích qua việc xem đáp ứng đúng cho các câu hỏi.

Trong thời gian thi chính thức, thí sinh chỉ được thi 1 lần và có thể tham gia thi vào bất cứ thời điểm nào. Hệ thống thi tự động ghi nhận kết quả, thời gian làm bài (tính từ lúc bắt đầu làm bài đến lúc chọn hoặc sửa đáp án lần cuối) và tính điểm cho thí sinh. Điểm thi sẽ được hệ thống lưu lại và sẽ được Ban Tổ chức công bố công khai sau khi hết thời gian thi tổ chức thi chính thức.

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút. Nội dung thi là những kiến thức, kỹ năng phòng chống nguy cơ mất an toàn thông tin, phòng chống xâm hại trẻ em và kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng cùng các kiến thức về quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng...

Theo đại diện Ban tổ chức, để xây dựng được một ngân hàng đề thi có chất lượng, phong phú, bao quát được các nội dung thi và phù hợp với trình độ, nhận thức của  đối tượng tham gia, Ban tổ chức đã được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các chuyên gia an toàn thông tin thuộc các đơn vị hội viên của VNISA, với hơn 700 câu hỏi trắc nghiệm trong cơ sở dữ liệu đề thi.

Vân Anh

Trang bị “vắc xin số” giúp học sinh an toàn trên không gian mạng

Trang bị “vắc xin số” giúp học sinh an toàn trên không gian mạng

Cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin 2022 sẽ tập trung cung cấp các kiến thức và kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho học sinh THCS, giúp các em có “vắc xin số” để tự bảo vệ, tự phát triển lành mạnh, sáng tạo trên mạng.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Đang cập nhật dữ liệu !