Tập đoàn Nhật Bản muốn ‘biến rác thành điện’ tại Đồng Nai

Tập đoàn Hitachi Zosen của Nhật Bản bày tỏ mong muốn tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải để phát điện tại Đồng Nai.

 

{keywords}
Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường thông tin về tình hình xử lý rác thải ở Đồng Nai tại buổi làm việc với Tập đoàn Hitachi Zosen. Ảnh: dongnai.gov.vn

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã tiếp Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) đến tìm hiểu và muốn đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải để phát điện.

Trao đổi với đại diện tập đoàn, Chủ tịch Cao Tiến Dũng cho biết, hiện nay rác sinh hoạt trên địa bàn Đồng Nai chủ yếu được thu gom về các khu xử lý chất thải đã được quy hoạch để phân loại tái chế thành phân bón và tỷ lệ chôn lấp dưới 15%. Tỉnh cũng đã quy hoạch sử dụng đất cho dự án xử lý rác sinh hoạt thành điện sẽ được tiến hành đấu thầu.

Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước có kinh nghiệm, vốn, công nghệ hiện đại đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thành điện. Tập đoàn Hitachi Zosen có thể tìm hiểu, đăng ký tham gia đấu thầu dự án để thực hiện.

Tập đoàn Hitachi Zosen đã thành lập được 140 năm và hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực môi trường chiếm hơn 60% và hiện có 957 nhà máy xử lý rác trên thế giới. Theo Giám đốc chi nhánh Hà Nội Yoshiharu Suzuki, tập đoàn đã đầu tư một nhà máy xử lý rác công nghiệp để phát điện tại Thủ đô vào năm 2017 bằng nguồn vốn ODA do Nhật Bản tài trợ 80%. Hiện tại, Hitachi Zosen đang có ý định xây dựng thêm các nhà máy xử lý rác (rác công nghiệp và rác thải sinh hoạt) để phát điện tại Việt Nam, trong đó có Đồng Nai.

Theo Báo Đồng Nai, tại địa phương, mỗi ngày phát sinh hơn 1,8 ngàn tấn rác thải sinh hoạt, tỷ lệ thu gom đưa về các khu xử lý rác khoảng 1,6 ngàn tấn/ngày, còn khoảng 190 tấn rác/ngày được người dân vùng xa tự thu gom phân loại và xử lý.

Hải Lam

Điện rác được triển khai ở Hậu Giang

Điện rác được triển khai ở Hậu Giang

Nhà máy điện rác Hậu Giang sẽ xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải nông ngiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đồng thời phát điện lên lưới điện quốc gia.

Nhà bán hàng mong tăng gấp rưỡi doanh thu trong ngày 10/10

Dồn sức vào các ưu đãi, nhà bán hàng mong muốn gia tăng doanh thu lên gấp rưỡi trong lễ hội mua sắm 10/10 sắp tới trên thương mại điện tử.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Đang cập nhật dữ liệu !