Tập huấn an ninh mạng cho cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Trong 12 ngày bắt đầu từ 15/8, 30 cán bộ của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tham gia khóa tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng.

{keywords}
Lớp đào tạo, tập huấn về hệ thống an ninh mạng nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ an ninh cho các cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. (Ảnh do Viện CNTT&TT cung cấp)

Lớp tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng cho cán bộ công tác tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an phối hợp cùng Viện CNTT&TT, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, lớp tập huấn được giảng dạy bởi các giảng viên Viện CNTT&TT theo dự án KOICA IBS, với sự tham gia của DUDU IT, một công ty của Hàn Quốc chuyên về các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp.

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, mô hình đào tạo giữa 3 bên là mô hình kiểu mẫu, giúp nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn mực quốc tế và là tiền đề cho sự hợp tác toàn diện hơn trong tương lai.

“Chúng tôi tin rằng với chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng dạy của Viện sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích và đem lại hiệu quả cho công tác triển khai và vận hành dữ liệu của các cán bộ. Sự thành công của khoá học sẽ có ý nghĩa cũng như tầm ảnh hưởng trực tiếp đến một số lĩnh vực quan trọng về an toàn, an ninh thông tin quốc gia”, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện CNTT&TT, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Dự kiến kéo dài trong 12 ngày, lớp tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng dành cho cán bộ công tác tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư có nội dung tập trung vào đào tạo về hệ thống an ninh mạng, đào tạo nâng cao năng lực ứng phó nguy cơ an ninh và đào tạo năng lực quản trị hệ thống mạng cho các cán bộ của Trung tâm.

Theo Quyết định 336 ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.085 tỷ đồng và thời gian thực hiện kéo dài đến năm 2021.

Có cơ quan chủ quản là Bộ Công an và chủ đầu tư là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), dự án hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những cơ sở dữ liệu quan trọng, tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu này đang bị chậm so với kế hoạch.

Đến nay Bộ Công an đã ban hành Quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức lựa chọn nhà thầu dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, tổ chức thu thập, tạo lập chuyển đổi dữ liệu dân cư và cấp số định danh cho công dân; kiểm tra, phúc tra thông tin trước khi cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoàn thành chuyển đổi dữ liệu dân cư tại Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh và đang tạo lập chuyển đổi dữ liệu dân cư tại Hà Nội.

M.T

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các CSDL quốc gia dân cư, đất đai

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các CSDL quốc gia dân cư, đất đai

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5/2020, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ: Công an, Tài nguyên và Môi trường tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !