Tàu thám hiểm Perseverance thất bại trong lần lấy mẫu đá đầu tiên trên Hỏa tinh

Tàu thám hiểm sao Hỏa mới nhất của NASA mang tên Perseverance đã thất bại trong trong nỗ lực thu thập mẫu đá đầu tiên trên Hành tinh Đỏ để đưa trở lại Trái Đất.

Ngày 7/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã khoan vào nền của miệng núi lửa Jezero để lấy một mẫu có kích thước bằng ngón tay từ các phiến đá phẳng. Máy khoan dường như hoạt động như dự kiến, nhưng mẫu đá lại không lọt vào ống đựng đá.

Tàu thám hiểm mang theo 43 ống đựng mẫu và đang khám phá miệng núi lửa Jezero, nơi nó sẽ thu thập các mẫu đá và tầng phong hóa (gồm đá vỡ và bụi) để sau này mang về Trái đất phân tích.

Hệ thống lấy mẫu và bộ nhớ đệm của Perseverance sử dụng một mũi khoan rỗng và một mũi khoan gõ ở cuối cánh tay robot dài 2 m để lấy mẫu. Phép đo từ xa từ máy dò chỉ ra rằng, trong lần thử đầu tiên, hai mũi khoan đã thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, và ống mẫu đã được xử lý như dự định. Các kỹ sư đang làm việc để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

Tàu thám hiểm Perseverance thất bại trong lần lấy mẫu đá đầu tiên trên sao Hỏa -0
Hình ảnh do tàu thám hiểm Perseverance của NASA chụp ngày 6/8, cho thấy ống thu thập mẫu số 233 rỗng, nghĩa là tàu đã không thu thập bất kỳ tảng đá nào trên sao Hỏa trong nỗ lực đầu tiên. (Nguồn: NASA).

Ông Thomas Zurbuchen, Giám đốc khoa học của NASA cho biết: “Mặc dù chiếc ống đựng đá rỗng không phải là điều mà chúng tôi mong muốn, nhưng luôn có rủi ro trong việc khám phá những nền đất mới".

Nhà khoa học dự án NASA Ken Farley cho biết, bước tiếp theo sẽ là sử dụng một máy ảnh gắn trên một cánh tay robot để kiểm tra bên trong lỗ "và xem những gì ở dưới đó". Ông dự đoán, có thể lõi đá bị vỡ, hoặc có thể mẫu đã biến thành cát. Ông nói: “Các đặc tính của đá có thể khác với chúng tôi mong đợi”.

“Nhiệm vụ chưa thành công vì toàn bộ cỗ máy phức tạp này hoạt động tốt, kỹ thuật hoạt động tốt, nhưng có vẻ như hành tinh Đỏ đã không hợp tác”, ông Farley nói và cho biết ông không coi trục trặc này tồn tại lâu dài. "Chúng tôi sẽ kiên trì", đúng như tên gọi của tàu thám hiểm.

Tàu thám hiểm Perseverance thất bại trong lần lấy mẫu đá đầu tiên trên sao Hỏa -0
Có thể nhìn thấy lỗ khoan từ nỗ lực thu thập mẫu đầu tiên của tàu thám hiểm Perseverance, cùng với bóng của tàu trong hình ảnh do một trong các máy ảnh điều hướng của tàu chụp. (Nguồn: NASA). 

Các sứ mệnh trước đây của NASA trên sao Hỏa cũng đã gặp phải các đặc tính đá gây cản trở trong quá trình thu thập mẫu và các hoạt động khác. Năm 2008, sứ mệnh Phoenix đã lấy mẫu đất "dính" và khó chuyển vào các dụng cụ khoa học trên tàu, dẫn đến phải thử nhiều lần trước khi đạt được thành công. Tàu thám hiểm Curiosity đã khoan vào những tảng đá cứng và giòn hơn mong đợi. Gần đây nhất, đầu dò nhiệt trên tàu đổ bộ InSight, được gọi là "chuột chũi", đã không thể xâm nhập vào bề mặt sao Hỏa như kế hoạch.

Bà Jennifer Trosper, Giám đốc dự án sao Hỏa Perseverance nói: “Tôi đã tham gia mọi sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa kể từ khi bắt đầu và hành tinh này luôn dạy chúng tôi những gì chúng tôi chưa biết về nó. Một điều tôi nhận thấy là, không có gì bất thường khi có những trục trặc trong những hoạt động phức tạp đầu tiên”.

Tàu thám hiểm Perseverance thất bại trong lần lấy mẫu đá đầu tiên trên sao Hỏa -0
 Ông mẫu bên trong lỗ khoan của tàu thám hiểm Perseverance sau khi thực hiện nhiệm vụ khoan ngày 6/8. (Nguồn NASA).

Gần đây, nhóm khoa học của tàu thám hiểm Perseverance đã bắt đầu sử dụng hình ảnh màu từ trực thăng sao Hỏa Ingenuity để giúp trinh sát các khu vực khoa học tiềm năng quan tâm và tìm kiếm các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Trực thăng Ingenuity đã hoàn thành chuyến bay thứ 11 vào ngày 4/8, bay khoảng 380 mét xuống vị trí hiện tại của nó để có thể trinh sát trên không khu vực phía nam Séítah.

Bước đột phá khoa học ban đầu của tàu thám hiểm kéo dài hàng trăm ngày sao Hỏa, sẽ hoàn tất khi Perseverance quay trở lại địa điểm hạ cánh. Tại thời điểm đó, Perseverance sẽ đi được từ 2,5 đến 5 km và có thể đã thu thập đầy tới tám ống mẫu.

Tiếp theo, Perseverance sẽ đi về phía bắc, rồi phía tây, hướng tới địa điểm của chiến dịch khoa học thứ hai: vùng đồng bằng của miệng núi lửa Jezero. Vùng châu thổ này là tàn tích hình nan quạt của sự hợp lưu của một con sông cổ và một hồ nước trong miệng núi lửa Jezero. Khu vực này có thể đặc biệt giàu khoáng chất cacbonat. Trên Trái đất, các khoáng chất như vậy có thể bảo tồn các dấu hiệu hóa thạch của sự sống vi mô cổ đại và có liên quan đến các quá trình sinh học.

Mục tiêu chính của sứ mệnh của Perseverance trên sao Hỏa là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Tàu thám hiểm sẽ mô tả địa chất và khí hậu trong quá khứ của hành tinh, mở đường cho con người khám phá hành tinh Đỏ và là sứ mệnh đầu tiên thu thập, lưu trữ đá và tầng phong hóa trên sao Hỏa.

NASA đặt mục tiêu thu thập tới 31 mẫu trong các ống và cất giữ trong khoảng một thập kỷ. Các kế hoạch đưa các mẫu thu thập được trở về Trái đất sẽ thuộc một sứ mệnh khác do NASA hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện dự kiến vào đầu những năm 2030.

Theo Nhandan/NASA

Tàu Perseverance của NASA bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Hỏa tinh

Tàu Perseverance của NASA bắt đầu tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Hỏa tinh

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21/7 thông báo tàu thám hiểm Perseverance của cơ quan này đang chuẩn bị thu thập mẫu vật đất đá đầu tiên từ đáy của một hồ cổ đại, nhằm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên Hỏa tinh

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !