Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19

Là địa phương chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, tỉnh Tây Ninh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và thuận tiện cho người dân.

Cài đặt ứng dụng PC-Covid và Tây Ninh smart

Mới nhất là kế hoạch số 3509 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 8/10 về việc triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và mã QR. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 dùng chung quốc gia (PC-Covid) và cài đặt ứng dụng Tây Ninh Smart của tỉnh để sử dụng một số tiện ích điện tử theo yêu cầu phòng chống dịch riêng của tỉnh.

{keywords}
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid cho người dân Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh đã đặt ra những chỉ tiêu cụ thể cho kế hoạch trên, bao gồm: đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương được triển khai cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế, tạo và quét mã QR; cài đặt ứng dụng Tây Ninh Smart để sử dụng một số tiện ích điện tử theo yêu cầu phòng chống dịch của tỉnh.

Đảm bảo hơn 80% người dân trên địa bàn tỉnh được cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế, tạo và quét mã QR; đảm bảo 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương tổ chức triển khai áp dụng việc đăng ký và sử dụng mã QR điểm kiểm dịch để kiểm soát người vào/ra cơ quan, đơn vị; đảm bảo 100% các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện do cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương tổ chức phải áp dụng đăng ký và quét mã QR cho khách mời, người tham dự.

Tây Ninh cũng yêu cầu 100% các chợ, siêu thị, bệnh viện, phòng khám bệnh, nhà thuốc, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, các doanh nghiệp, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, thể dục thể thao, giải trí, cơ sở tôn giáo, các sự kiện, hội nghị hội thảo, điểm công cộng…trên địa bàn tỉnh phải áp dụng việc đăng ký và quét mã QR điểm kiểm dịch để kiểm soát người vào/ra; hoàn thành việc sử dụng mã QR điểm kiểm dịch quản lý người vào/ra đến hết ngày 15/10/2021. Riêng với các cơ sở chưa mở cửa hoạt động phải thực hiện việc đăng ký, sử dụng mã QR điểm kiểm dịch trước khi hoạt động trở lại. 

Khai báo y tế điện tử, đăng ký tiêm vắc xin trực tuyến

{keywords}
 Người dân Tây Ninh được hướng dẫn sử dụng khai báo bằng mã QR

Trước đó, tháng 7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hệ thống khai báo thông tin giám sát người ngoài tỉnh qua mạng xã hội Zalo và ứng dụng Tây Ninh smart, nhằm kiểm soát 100% người ngoài tỉnh khi đến địa bàn Tây Ninh. Để rút ngắn thời gian khai báo tại các điểm chốt cửa ngõ, Tây Ninh cho phép gộp thông tin khai báo y tế và khai báo điểm đến thành một và có thể khai báo trước.   

Bên cạnh đó, việc phổ biến tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng được tăng cường bằng hình thức trực tuyến, hoặc thông qua tổng đài 1022 miễn phí cước.

Tây Ninh cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh, theo kế hoạch đến tháng 4/2022 sẽ triển khai tiêm 76.650 liều. Việc đăng ký tiêm vắc xin được triển khai bằng hình thức trực tuyến qua Cổng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh trên Zalo hoặc phần mềm Tây Ninh smart.

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh cho biết sẽ tiếp tục xây dựng thêm một số ứng dụng, phần mềm phục vụ riêng theo yêu cầu của lãnh đạo. Các ứng dụng này sẽ chủ yếu được xây dựng dựa trên nền tảng Zalo để thuận lợi cho người dân, do đa số người dân đã quen dùng ứngHướng g Zalo.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác phòng chống dịch ở Tây Ninh thời gian qua đã góp phần làm công khai, minh bạch các thông tin về phòng chống dịch của chính quyền, qua đó tạo được sự đồng thuận và chia sẻ của người dân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

P.V

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !