Tencent suy sụp vì truyền thông Trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là "thuốc phiện"

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent vừa sụt giảm nghiêm trọng sau khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước mô tả trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện tinh thần”.

Trước tình hình đó, Tencent đã ra thông báo cho biết, họ sẽ hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào trò chơi điện tử hàng đầu của mình.

{keywords}
Tencent suy sụp vì truyền thông Trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là "thuốc phiện"

Trước đó, tờ Economic Information Daily của nhà nước Trung Quốc cho rằng, trò chơi trực tuyến “Honour of Kings” của Tencent đã gây nghiện cho trẻ vị thành niên và kêu gọi các cơ quan chức năng có biện pháp hạn chế hơn nữa ngành công nghiệp này.

Công ty trò chơi điện tử và truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc đã chứng kiến cổ phiếu của mình sụt giảm hơn 10% trong thời gian đầu giao dịch, làm mất gần 60 tỷ USD trong giá trị vốn hóa thị trường.

Chỉ số CSI300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 5%, đây được xem là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Cuộc tấn công vào lĩnh vực trò chơi điện tử đã đẩy các nhà đầu tư vào thế khó.

Nhà phân tích Kenny Ng của công ty tài chính Everbright Sun Hung Kai cho biết: “Trong hoàn cảnh này, dự kiến rằng cổ phiếu trò chơi và thậm chí cả cổ phiếu công nghệ nói chung sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực điều chỉnh liên tục”.

Liên quan đến trò chơi “Honour of Kings” của Tencent, tờ Economic Information Daily cho rằng, đây là trò chơi trực tuyến phổ biến nhất trong giới sinh viên, giới trẻ đã dành ra 8 giờ mỗi ngày để chơi trò chơi này.

Tờ báo này cho biết thêm: “Không một ngành công nghiệp nào, không một môn thể thao nào có thể được phép phát triển theo hướng phá hủy cả một thế hệ”, đồng thời ví trò chơi điện tử trực tuyến với “ma túy điện tử”.

Tencent trong một tuyên bố cho biết, họ sẽ đưa ra các biện pháp để giảm quyền truy cập và thời gian dành cho trò chơi của trẻ vị thành niên. Và cũng kêu gọi ngành công nghiệp cấm trẻ em dưới 12 tuổi chơi trò chơi.

Bài báo này cũng đã làm cho cổ phiếu của các công ty liên quan khác giảm mạnh. Trong đó, nhà phát triển trò chơi XD Inc giảm 8,2% và công ty trò chơi di động GMGE Technology Group Ltd giảm 15,6%.

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tăng cường các quy định liên quan đến trò chơi trực tuyến và giáo dục để bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Tháng trước, họ đã ra quy định cấm dạy thêm, đây là động thái nhằm tấn công vào lĩnh vực dạy thêm tư nhân trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các cơ quản lý Trung Quốc cũng đã ra lệnh cấm Tencent khỏi các thỏa thuận độc quyền về bản quyền âm nhạc và phạt tiền đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Hiện Tencent không đề cập đến bài báo trong tuyên bố của mình, cũng như không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Tổng thống Mỹ cảnh báo về tấn công mạng, Tencent bay hơi 170 tỷ USD

Tổng thống Mỹ cảnh báo về tấn công mạng, Tencent bay hơi 170 tỷ USD

Tổng thống Mỹ cảnh báo về tấn công mạng; Tencent bay hơi 170 tỷ USD; Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi xuất hiện trên Internet;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !