Tencent từ bỏ kinh doanh NFT tại Trung Quốc trước sức ép của Chính phủ

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã ngừng bán các bộ sưu tập kỹ thuật số trên nền tảng Huanhe NFT.

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 16/8, Tencent  thông báo từ bỏ việc kinh doanh các tài sản NFT (mã thông báo không thể thay thế) cho các nhà sưu tập đồ kỹ thuật số ở Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 6 , công ty đã hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ khác trong nước để đưa ra một giải pháp vận hành nền tảng NFT tự quản ở đại lục. 

Ảnh: Shutterstock

Liên minh này được coi là tia sáng trong một thị trường khó khăn bậc nhất đối với các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số như Trung Quốc. Tuy nhiên, với thông báo mới nhất của Tencent, ánh sáng đó đã nhanh chóng bị dập tắt.

Chính phủ Trung Quốc vẫn kiên định lập trường cấm giao dịch tài sản kỹ thuật số trong nước, bao gồm: NFTs , tiền điện tử như bitcoin và ethereum, trò chơi blockchain... theo cơ quan quản lý Bắc Kinh.

Vào tháng 6, các ông lớn như Tencent, Ant Group, Baidu, JD.com và một số công ty khác đã hợp tác với Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc để thành lập một nhóm tự quản, nhằm ngăn chặn các nhà sưu tập kỹ thuật số giao dịch NFT để huy động vốn.

Các công ty công nghệ này đã bày tỏ mong muốn cung cấp bộ sưu tập kỹ thuật số cho những người hâm mộ của họ và tạo ra một thị trường cho chúng.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Tencent đã đóng cửa giao dịch thứ cấp của NFT, cũng như ngừng niêm yết các bộ sưu tập trên ứng dụng tin tức của mình. Tháng trước, công ty đã đổi tên danh mục “Bộ sưu tập kỹ thuật số” thành “Đơn đặt hàng kỹ thuật số”, để ngăn các nhà sưu tập bán tài sản của họ.

Được ra mắt vào tháng 8/2021, nền tảng Huanhe NFT được coi như một ngành dọc chiến lược trong việc chạy theo xu hướng NFT. Tuy nhiên, quy định nghiêm ngặt về tài sản kỹ thuật số của Trung Quốc đã buộc đơn vị này phải đóng cửa.

Tencent cho biết, dù không cung cấp các bộ sưu tập kỹ thuật số mới cho người dùng nền tảng, nhưng những người đã mua bộ sưu tập thuộc quyền sở hữu của công ty vẫn có thể sở hữu chúng hoặc yêu cầu hoàn lại tiền. Hiện, công ty đang cân nhắc điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của Huanhe.

Thái Hoàng (theo nftgator)

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !