Tesla bán xe ‘made in China’ tại Mỹ, Canada?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tesla cân nhắc kế hoạch xuất khẩu những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc sang Mỹ và Canada, thị trường lớn nhất của hãng.

Theo nguồn tin của Reuters, Tesla đang xem xét khả năng bán hai mẫu xe điện Model 3 và Model Y sản xuất tại nhà máy Gigafactory Thượng Hải ở Bắc Mỹ, sớm nhất vào năm sau. Tesla cần xem xét các linh kiện của nhà cung ứng tại Trung Quốc có tuân thủ quy định tại Mỹ và Canada hay không.

Nhà máy Thượng Hải chuẩn bị sản xuất thử nghiệm một số phương tiện trong quý I/2023 để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu Bắc Mỹ.

 Sự kiện bàn giao xe Model 3 tại nhà máy Tesla Thượng Hải tháng 1/2020. (Ảnh: Reuters)

Sau khi Reuters đưa tin, CEO Tesla Elon Musk phủ nhận trên Twitter nhưng không nói gì thêm. Khi được liên hệ, đại diện của Tesla không bình luận hay giải thích câu trả lời của Musk. Đại diện Tesla tại Trung Quốc cũng như vậy.

Nguồn tin tiết lộ, việc đánh giá kế hoạch xuất khẩu xe từ Thượng Hải sang Bắc Mỹ đã được tiến hành trong 2 tuần qua. Nếu điều này xảy ra, Tesla không phải hãng xe Mỹ đầu tiên giao xe “made in China” sang Mỹ. General Motors đã nhập khẩu mẫu Buick Envision SUV từ Trung Quốc và không được miễn trừ khoản thuế 25% chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra.

Cho tới nay, chiến lược của Tesla là chỉ bán xe sản xuất tại nhà máy nội địa cho thị trường Bắc Mỹ.

Nhà máy Gigafactory Thượng Hải có công suất 1,1 triệu xe điện mỗi năm. Đây là trung tâm sản xuất năng suất nhất của Tesla. Ngoài Trung Quốc, Model 3 và Model Y còn tiêu thụ tại châu Âu, Australia và Đông Nam Á.

Các yếu tố như đồng NDT yếu đi so với đồng USD, giá nguyên vật liệu thô ở Trung Quốc thấp hơn và giá xe tại Mỹ tăng khiến cho việc xuất khẩu xe sản xuất ở Trung Quốc sang Mỹ trở nên hấp dẫn hơn về mặt chi phí. Khoảng cách giá giữa xe Tesla bán tại Mỹ và Trung Quốc được nới rộng. Vì vậy, xe Tesla xuất khẩu sang Bắc Mỹ có thể có giá cạnh tranh hơn.

Tại Trung Quốc, các chuyên gia của hãng môi giới CMBI dự đoán một “trận chiến giá” sắp diễn ra ở Bắc Kinh. Tesla đã giảm giá khởi điểm Model 3 và Model Y khoảng 9% vào tháng trước.

Giá Model Y ở Trung Quốc là 49.344 USD, còn tại Mỹ là 65.990 USD. Xe sản xuất ở Trung Quốc đối mặt với thuế 27,5%, còn xe tải hạng nhẹ 25%. Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu xe 15%.

Năm 2018, trước khi nhà máy Thượng Hải hoạt động, chính Musk là người đề nghị ông Trump nâng thuế nhập khẩu xe từ Trung Quốc.

(Theo Reuters)

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !