Tesla tăng giá ô tô điện do áp lực của chuỗi cung ứng

CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla cho biết, các mẫu xe của hãng này sẽ tăng giá do áp lực của chuỗi cung ứng lên ngành xe hơi, đặc biệt là vật liệu thô.  

Tesla tăng giá ô tô điện do áp lực của chuỗi cung ứng
Ông Elon Musk tham dự lễ khai mạc chương trình Model Y tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 7/1/2020. (Ảnh: Getty Images)

Trong tweet đăng ngày 1/6, ông Elon Musk khẳng định, nguyên nhân Tesla tăng giá xe là do áp lực giá từ chuỗi cung ứng trên toàn ngành xe hơi, đặc biệt là vật liệu thô. Đây là câu trả lời cho tài khoản Twitter @Ryanth3nerd khi chia sẻ không thích cách Tesla tăng giá xe nhưng lại loại bỏ một số tính năng trên Model Y.

Vào tháng 5, Tesla tăng giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y, đây là lần tăng thứ năm chỉ trong vài tháng. Trong cuộc họp qua điện thoại hồi tháng 4, ông Musk cho biết, Tesla trải qua một số thách thức chuỗi cung ứng khó khăn nhất, bao gồm khủng hoảng chip. Dù vậy, công ty gần như đã vượt qua vấn đề.

Theo một nghiên cứu của hãng tư vấn AlixPartners, tổn thất do khủng hoảng chip toàn cầu gây ra cho ngành công nghiệp ô tô lên đã vượt 90 tỷ EUR. Không chỉ có vậy, sản lượng xe hơi cũng giảm mạnh. Vào tháng 1, AlixPartners dự đoán các hãng xe sẽ sản xuất ít hơn 2,2 triệu đơn vị so với kế hoạch, song theo số liệu mới nhất, con số ước chừng 4 triệu đơn vị. Đó là vì các hãng xe lớn như Ford, GM, Volkswagen, Toyota, Dailmer đều phải đóng cửa nhà máy.

Stephen Dyer, Giám đốc quản lý tại AlixPartners Thượng Hải, cho biết một chiếc xe cơ bản ngày nay chứa 1.400 con chip. Con số này còn tăng thêm do ngành công nghiệp hướng tới xe điện, xe tự lái trong tương lai. Do đó, khủng hoảng chip là vấn đề trầm trọng đối với ngành ô tô.

Gốc rễ của cuộc khủng hoảng chip đến từ dịch bệnh Covid-19. Phong tỏa tại các nước nhằm kiềm chế Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng và hệ thống logistics mà các nhà cung ứng chip dựa vào để duy trì sản xuất. Cùng lúc này, mọi người bắt đầu dành thời gian ở nhà nhiều hơn, dẫn tới bùng nổ nhu cầu thiết bị điện tử. Kết quả là cung không đủ cầu.

Một nguyên nhân nữa là Mỹ tăng cường áp các lệnh trừng phạt lên Trung Quốc với lý do chip sản xuất tại đây có thể mang mục đích quân sự. Tuy nhiên, do mạng lưới siêu kết nối thương mại trên toàn cầu và nhiều nước phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất, lệnh trừng phạt của Mỹ lại gây ra vấn đề nguồn cung trên diện rộng.

Các quốc gia muốn giảm lệ thuộc vào châu Á về sản xuất chip song lại thiếu năng lực đáp ứng nhu cầu cao. Vì vậy, dù Covid-19 có xảy ra hay không, sức nóng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng chip. Covid-19 chỉ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Du Lam (Tổng hợp)

Người cũ của Tesla và Airbus với start-up tạo đột phá cho ngành hàng không

Người cũ của Tesla và Airbus với start-up tạo đột phá cho ngành hàng không

Công nghệ máy bay tự hành đang có bước phát triển mạnh mẽ và sẽ sớm có những chuyến bay hoàn toàn không có phi công. Robotics và Xwing là hai công ty khởi nghiệp đang nỗ lực thực hiện điều đó.

 

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !