Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Hãng đồ ăn nhanh McDonald đã hợp tác với Karen X Cheng, nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số hàng đầu, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo tăng cường (AR) để thực hiện chiến dịch marketing gắn kết văn hoá với chuyển tiếp công nghệ.

“Các khách hàng đang sống trong kỷ nguyên giao thoa giữa văn hoá và thành tựu đổi mới công nghệ, và đó là nơi McDonald cần đáp ứng nhu cầu của họ”, Elizabeth Campbell, Giám đốc cấp cao chiến lược về gắn kết văn hoá của doanh nghiệp này cho hay.

Tết Nguyên đán là nơi giao thoa giữa công nghệ và văn hoá.

Theo đó, một quảng cáo dài 30 giây, lấy cảm hứng từ ký ức thời thơ ấu về dịp nghỉ lễ của X Cheng, tích hợp hàng loạt công nghệ 4.0 như AI, mã QR,… đã được xây dựng với sự trợ giúp kịch bản của ChatGPT, ứng dụng nhắn tin chatbot đình đám trong giới công nghệ gần đây.

Trên Instagram, người dùng có thể trải nghiệm thời khắc chuyển giao giữa năm Dần sang năm Mão qua bộ lọc 3D thực tế ảo tăng cường. Trên Spatial, sẽ là trải nghiệm vũ trụ ảo metaverse. Chưa dừng lại, chiến dịch quảng bá của hãng đồ ăn nhanh đến từ Mỹ còn sử dụng NeRF (Neural Radiance Field) - công nghệ do Nvidia phát triển nhằm chuyển đổi ảnh 2D sang 3D một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Từ lì xì online đến đón giao thừa trực tuyến

Bao lì xì WeChat, ra mắt vào năm 2014, là một trong những dịch vụ tiên phong cho phép người dùng gửi tiền điện tử như một lời chúc mừng. Trong dịp Tết Âm lịch năm ngoái, tổng số lượng lì xì trên ứng dụng này vượt hơn 380 triệu, đóng góp vào con số 5 tỷ bao lì xì được sử dụng trên nền tảng. Khối lượng giao dịch tính riêng cho lì xì tăng 51,8% so với năm 2021. Vào đêm giao thừa, hoạt động trên WeChat ghi nhận tăng 13,8%.

Không chỉ vậy, sự phát triển của công nghệ cũng làm thay đổi cách mọi người đón giao thừa. Lễ hội mùa xuân (Spring Festival Gala), chương trình đón năm mới của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc, có ít nhất 700 triệu lượt xem hàng năm và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với người Trung Quốc trong dịp năm mới.

Với sự đổ bộ của thiết bị di động cá nhân, tivi không còn là cách thức duy nhất để xem chương trình này. Bên cạnh đó, xu hướng người trẻ bàn luận về show diễn trực tuyến theo thời gian thực cũng tăng lên. Tính riêng trong năm 2019, đã có tổng cộng 9,47 triệu bài đăng trong thời gian chương trình được phát sóng.

Không chỉ vậy, chương trình đêm giao thừa không còn là độc quyền của đài Truyền hình trung ương. Các nền tảng Internet cũng tự tổ chức nhiều chương trình đón giao thừa trực tuyến. Sự phát triển của mạng lưới dữ liệu 5G tốc độ cao khiến những lời chúc nhanh chóng được chuyển tải tới người nhận dù cách xa ngàn dặm.

Thế Vinh (Tổng hợp)

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !