Texas Instruments bị cho là nguyên nhân gây khủng khoảng chip toàn cầu

Công ty của Mỹ bị chỉ trích do góp phần khiến tình trạng thiếu chip kéo dài trên toàn cầu, ảnh hưởng đến ngành công nghệ và ôtô.

Theo DigiTimes, Texas Instruments (TI) đang bị chỉ trích do đóng vai trò lớn gây ra cuộc khủng hoảng chip trên toàn cầu. Tình trạng kéo dài khiến các hãng máy tính, smartphone và ôtô không thể lắp ráp, cung ứng đủ thiết bị cho người dùng.

Các công ty phần cứng tại Đài Loan cho rằng quá trình mở rộng dây chuyền sản xuất chip tương tự (analog) chậm chạp của TI khiến sản lượng chip không thể đáp ứng nhu cầu.

Cong ty My gay khung khoang chip toan cau anh 1

Texas Instruments bị chỉ trích do khiến cuộc khủng hoảng chip kéo dài. Ảnh: Dallas Morning News.

Có trụ sở tại Mỹ, TI là công ty dẫn đầu thị trường về chip analog, hiện được dùng phổ biến để điều chỉnh điện áp. Đây là bộ phận quan trọng của hầu hết thiết bị điện tử, giúp những con chip trên bo mạch nhận nguồn điện thích hợp.

Những con chip đơn giản như chip analog của TI mới là nguyên nhân làm chậm quá trình lắp ráp sản phẩm, không phải các loại chip phức tạp, nhiều công nghệ do một số công ty như TSMC sản xuất.

Theo WinFuture, một giám đốc của Asus đã tiết lộ thời gian giao hàng kéo dài do các nhà cung ứng chip của Mỹ. Tuy không nhắc cụ thể, TI và Analog Devices là những cái tên dẫn đầu lĩnh vực chip analog, cả 2 có trụ sở tại Mỹ.

Tình trạng khủng hoảng chip kéo dài trong hơn một năm khiến nhiều hãng máy tính, linh kiện, smartphone và ôtô không thể đáp ứng nhu cầu cao của người dùng sau đại dịch. Nguồn tin trong ngành cho biết TI dự kiến tăng lượng cung ứng chip analog vào cuối năm 2022 do lượng đơn hàng nhiều, không thể đáp ứng thời gian giao hàng sớm như cam kết.

Cong ty My gay khung khoang chip toan cau anh 2

Khủng hoảng chip ảnh hưởng đến nguồn cung nhiều thiết bị công nghệ. Ảnh: SCMP.

Trong khi đó, CEO Tim Cook của Apple cũng thừa nhận tình trạng thiếu linh kiện tác động lớn hơn dự đoán, khiến lượng hàng iPhone 13, máy tính Mac và iPad bị ảnh hưởng. Do cuộc khủng hoảng chip vẫn khó lường, Apple không đưa ra dự báo doanh thu trong quý IV.

Tình trạng thiếu chip cũng ảnh hưởng đến ngành ôtô. Một số dây chuyền lắp ráp phải dừng hoạt động do không đủ linh kiện. Trong khi đó, nhiều ôtô được xuất xưởng thiếu những tính năng phụ thuộc vào chất bán dẫn.

Trước đó, Nintendo đã cảnh báo khủng hoảng chip ảnh hưởng đến việc sản xuất máy chơi game. Hãng này đặt mục tiêu bán được 25,5 triệu máy chơi game trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, giảm nhẹ so với một năm trước. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết ban lãnh đạo muốn Nintendo sản xuất 28-29 triệu máy chơi game.

(Theo Zing)

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

1 triệu người dùng Facebook bị lộ mật khẩu

Meta Platforms sẽ thông báo cho khoảng 1 triệu người dùng Facebook về việc thông tin của họ, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu, có thể đã bị lộ.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !