Thách thức nhà quản lý, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc gánh hậu quả chưa từng có

Theo Bloomberg, nhà chức trách Trung Quốc đang cân nhắc hình phạt nghiêm trọng, có thể vô tiền khoáng hậu, đối với Didi Global sau vụ IPO gây tranh cãi tháng trước.

 

{keywords}
 

Nguồn tin giấu tên của Bloomberg tiết lộ, nhà chức trách xem việc Didi Global quyết định IPO bất chấp khuyến nghị của Cơ quan quản lý không gian mạng (CAC) là lời thách thức. Quan chức của CAC, Bộ Công an, Bộ An ninh quốc gia, Bộ Tài nguyên, cùng các cơ quan thuế, giao thông, chống độc quyền đã bắt đầu điều tra tại văn phòng Didi.

Theo nguồn tin, nhà quản lý cân nhắc một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm tiền phạt, tạm dừng một số hoạt động hay giới thiệu nhà đầu tư quốc doanh. Thậm chí, còn có phương án buộc Didi hủy niêm yết tại Mỹ.

Các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn sơ bộ, kết quả có thể thay đổi. Bắc Kinh có khả năng trừng phạt Didi nặng hơn so với Alibaba, công ty vừa nhận án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Ban đầu, vụ IPO của Didi được xem là thành công lớn khi huy động được 4,4 tỷ USD sau vài năm khó khăn. Nó biến đồng sáng lập Cheng Wei thành tỷ phú. Song, chỉ vài ngày sau, CAC thông báo đánh giá an ninh mạng với thực hành dữ liệu của công ty và cấm ứng dụng khỏi các chợ ứng dụng. Cổ phiếu Didi nhanh chóng giảm giá.

Nguồn tin cho hay, nhà chức trách phần lớn ủng hộ ý tưởng IPO, song bày tỏ lo ngại về thực hành bảo mật dữ liệu của Didi từ tháng 4. Họ hối thúc Didi bảo đảm an ninh dữ liệu trước khi tiến hành IPO hoặc chuyển địa điểm IPO sang Hong Kong hoặc đại lục, nơi rủi ro tiết lộ thông tin thấp hơn. Họ không công khai cấm Didi IPO tại Mỹ, nhưng cảm thấy Didi có thể hiểu được điều đó.

Bản thân CAC cũng bị chỉ trích do Didi IPO, khi một quan chức hàng đầu chất vấn vì sao cơ quan này không cấm công ty lên sàn.

Nhà phân tích Feng Chucheng nhận xét, Bắc Kinh muốn ngành Internet hiểu an ninh mạng và an ninh dữ liệu nằm trong số các ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Có thể hi sinh lợi nhuận của một công ty khi an ninh mạng và an ninh dữ liệu có nguy cơ rủi ro.

Từ cuối năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu điều tra Alibaba, Meituan và khẳng định muốn ngăn chặn các hãng công nghệ lớn lạm dụng quyền lực, tổn hại đến các startup mới.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Trung Quốc phạt Tencent, Alibaba vì nội dung độc hại với trẻ em

Trung Quốc phạt Tencent, Alibaba vì nội dung độc hại với trẻ em

Giới chức Trung Quốc tiếp tục tiến hành một loạt hành động mạnh tay nhằm trấn áp các gã khổng lồ công nghệ nước này.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Đang cập nhật dữ liệu !